Han Quoc, Trung Quoc lan dau tien ky MoU ve hop tac chuoi cung ung hinh anh 1Cảng hàng hóa ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 27/8 thông báo Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác và truyền thông về chuỗi cung ứng bằng cách thành lập một cơ quan tham vấn cấp cao mới.

Thỏa thuận được thực hiện theo Biên bản ghi nhớ (MoU) ký trong Cuộc họp Hàn-Trung lần thứ 17 về Hợp tác kinh tế. Đây là MoU đầu tiên về hợp tác theo hình thức này giữa hai quốc gia láng giềng.

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, biên bản MoU trên kêu gọi thành lập nhóm điều hành mới về chuỗi cung ứng để thảo luận các vấn đề liên quan "kịp thời" khi bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào diễn ra và tăng cường tham vấn chính sách.

[Trung Quốc muốn đẩy nhanh đàm phán FTA giai đoạn hai với Hàn Quốc]

Ngoài ra tại cuộc họp, hai bên cũng ký một MoU riêng với mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế và cùng ứng phó với những bất ổn toàn cầu thông qua hoạt động trao đổi và hợp tác tích cực giữa chính quyền trung ương và địa phương cũng như giữa các công ty hai nước.

Các thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang tìm cách duy trì quan hệ đối tác kinh tế mạnh mẽ với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của "xứ sở kim chi," trong bối cảnh chuỗi cung ứng trên thế giới tiếp tục bị gián đoạn.

Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc về nguồn cung cấp nguyên liệu thô và các mặt hàng công nghiệp khác nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)