Han Quoc: Uy ban Dac biet ve cai cach chinh tri chinh thuc hoat dong hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Hàn Quốc ở Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 24/10, Ủy ban Đặc biệt về cải cách chính trị thuộc Quốc hội Hàn Quốc đã chính thức đi vào hoạt động với việc tiến hành phiên họp toàn thể đầu tiên.

Dự thảo thành lập ủy ban trên đã được thông qua trong phiên họp toàn thể Quốc hội hồi tháng Bảy, nhưng đến nay ủy ban này mới bắt đầu hoạt động do chưa nhất trí được về số lượng ủy viên.

Chủ tịch ủy ban là nghị sỹ Sim Sang-jung của đảng Công lý. Ngoài ra, đảng Dân chủ đồng hành, đảng Hàn Quốc tự do và đảng Tương lai chính nghĩa, mỗi đảng tiến cử một nghị sỹ vào ủy ban này.

[Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in giảm 3 tuần liên tiếp]

Chủ tịch ủy ban Sim Sang-jung cho biết nhiệm vụ của Ủy ban Đặc biệt về cải cách chính trị là tiến hành cải cách cơ chế bầu cử, đưa Quốc hội trở thành cơ quan đại diện cho ý kiến của toàn thể 50 triệu người dân Hàn Quốc.

Trả lời phỏng vấn của báo giới sau cuộc họp, bà Sim Sang-jung cho biết các cuộc thảo luận việc cải cách cơ chế bầu cử dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 12 năm nay.

Ủy ban sẽ cân nhắc mọi phương án để có thể thảo luận công khai một cách hiệu quả những vấn đề có bất đồng ý kiến lớn giữa các nghị sỹ.

Các chính đảng đều đồng ý về nguyên tắc chủ đạo là phải cải cách cơ chế bầu cử theo hướng tăng cường tính tỷ lệ và tính đại diện.

Ủy ban Đặc biệt về cải cách chính trị sẽ tập trung thảo luận về một số phương án đã được các nghị sỹ, giới học giả và dân sự đề cập trong thời gian qua./.
Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)