Han Quoc va Viet Nam thuc day hop tac trong linh vuc tu phap, lap phap hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Chiều 1/4, tại thành phố Gwacheon (Hàn Quốc), đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã có cuộc gặp các quan chức Bộ Tư pháp Hàn Quốc nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bộ trong thời gian tới.

Phát biểu trong cuộc gặp, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Sang Ki cho biết Hàn Quốc luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam, sẵn sàng hợp tác và gợi ý phía Việt Nam đề xuất những lĩnh vực hợp tác cụ thể mà Việt Nam quan tâm.

Về phần mình, Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ sự vui mừng trước bước phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, thể hiện rõ tinh thần đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Trong lĩnh vực kinh tế, Hàn Quốc là một trong đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất, là nước cung cấp vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) song phương lớn thứ hai (sau Nhật Bản); là đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu). Về lao động, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam (sau Đài Loan).

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, trong thời gian qua, trên cơ sở Bản ghi nhớ hợp tác đã ký năm 2015, hai Bộ đã triển khai một số hoạt động trao đổi đoàn. Bộ trưởng khẳng định Bộ Tư pháp Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc nói chung và giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Hàn Quốc nói riêng, triển khai thực hiện hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ nhằm tăng cường hiểu biết về hệ thống pháp luật của nhau, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp luật.

Bộ trưởng mong muốn Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam và Viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ kết nối, thiết lập quan hệ và có các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả trong việc đào tạo luật gia. Bộ trưởng đề nghị đơn vị đầu mối của hai bên tích cực trao đổi, thống nhất các hoạt động hợp tác cụ thể, xây dựng Kế hoạch hợp tác năm 2019-2020 giữa hai bộ.

['Việt Nam mong Hàn Quốc tham gia quá trình cổ phần hóa của Việt Nam']

Về tương trợ tư pháp, Bộ trưởng cho biết hai bên đã tiến hành hai vòng đàm phán Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại song phương và bày tỏ mong muốn hai bên thúc đẩy tiến trình đàm phán để sớm đi đến ký kết hiệp định này do trong những năm gần đây, số lượng yêu cầu ủy thác tư pháp giữa hai nước có xu hướng gia tăng (tập trung chủ yếu vào yêu cầu tống đạt, lấy lời khai thu thập chứng cứ giải quyết các vụ án hôn nhân gia đình), trong đó số lượng ủy thác tư pháp do phía Hàn Quốc yêu cầu khá lớn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam đã có cuộc làm việc với Bộ Lập pháp Hàn Quốc tại thành phố Sejong.

Bộ trưởng Lập pháp Hàn Quốc Kim Oe Sook nhấn mạnh Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc hiện nay, tăng cường quan hệ với các nước ASEAN, đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam. Bộ trưởng Kim Oe Sook cho biết sẽ nghiên cứu, xúc tiến nhiều cách thức giao lưu, hợp tác mới và hy vọng qua chuyến thăm này, hai bộ sẽ có quan hệ hợp tác tốt hơn.

Bộ trưởng Lê Thành Long đã giới thiệu sơ bộ về Bộ Tư pháp Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của Bộ Tư pháp Việt Nam trong công tác quản lý xây dựng pháp luật và cho rằng có rất nhiều điểm tương đồng với chức năng, nhiệm vụ của Bộ Lập pháp Hàn Quốc để có thể chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của nhau.

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết kể từ sau khi Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Hàn Quốc được ký vào năm 2012, hai bên đã triển khai các hoạt động hợp tác, trao đổi đoàn.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, kể từ năm 2017 đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai Bộ có phần trầm lắng, chưa tương xứng với nhu cầu và tiềm năng của hai bên. Bộ trưởng mong muốn hai bên đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác đã ký và đề nghị đơn vị đầu mối của hai Bộ tích cực trao đổi, thống nhất Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019-2020 giữa hai Bộ với các nội dung hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với nhu cầu và khả năng của hai bên./.

Mạnh Hùng-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)