Han Quoc-My hy vong se chot ke hoach tap tran chung trong thang nay hinh anh 1Hải quân Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, Hàn Quốc và Mỹ hy vọng sẽ có quyết định vào cuối tháng 1/2019 về cách thức tiến hành tập trận quân sự chung trong bối cảnh đang tiến hành các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Triều Tiên.

Trung tá Chris Logan, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: "Chưa có quyết định nào về các cuộc tập trận mùa Xuân cho đến thời điểm này," đồng thời tỏ ý hy vọng hai bên sẽ thống nhất được vào cuối tháng này.

[Triều Tiên đề nghị chấm dứt hoàn toàn các cuộc
tập trận chung Mỹ-Hàn]

Hai nước đồng minh này đã phải đình chỉ một số cuộc tập trận kể từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6/2018 để tạo điều kiện thúc đẩy các cuộc đối thoại nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cáo buộc những cuộc tập trận này là diễn tập xâm lược chống lại Bình Nhưỡng, bất chấp những đảm bảo của Mỹ và Hàn Quốc rằng bản chất của các cuộc diễn tập đó chỉ là phòng vệ.

"Đại bàng non" là cuộc tập trận thực địa lớn diễn ra vào mùa Xuân hàng năm, và dự kiến sẽ thu nhỏ quy mô sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông James Mattis đã trả lời báo chí hồi tháng 11/2018 rằng cuộc tập trận "đang được tái cơ cấu một chút để giữ ở cấp độ không làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao"./.
(Vietnam+)