Hang Fiat Chrysler day manh hoat dong san xuat oto o chau Au hinh anh 1(Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Tập đoàn Fiat Chrysler Automobiles NV ngày 29/11 cho biết họ sẽ chi hơn 5 tỷ euro cho các nhà máy đóng tại Italy nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất ôtô của tập đoàn này ở châu Âu với trọng tâm hướng đến các loại xe đa dụng thể thao (SUV) và xe ô tô chạy điện.

Khoản đầu tư nói trên sẽ được triển khai trong giai đoạn 2019-2021. Tổng cộng 13 mẫu xe mới hoàn toàn hoặc là được thiết kế lại sẽ được tung ra trong giai đoạn này.

Trong nhiều năm qua, các nhà máy sản xuất ôtô của Fiat đóng tại Italy đã không hoạt động hết công suất và điều này khiến chi phí gia tăng.

Với khoản đầu tư mới, Fiat hy vọng sẽ giúp các nhà máy ở Italy gia tăng công suất sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động cũng như thúc đẩy lợi nhuận của tập đoàn ở khu vực châu Âu.

[Hãng Fiat Chrysler triệu hồi hàng chục nghìn xe do lỗi phần mềm]

Trong một tuyên bố, Fiat cho hay phần lớn khoản đầu tư nói trên sẽ được sử dụng để phát triển những mẫu xe ôtô chạy điện và các động cơ lai "hybrid."

Cụ thể, Fiat sẽ cho xây dựng một dây chuyền sản xuất xe SUV Alfa Romeo tại nhà máy Pomigliano (miền Nam Italy) và một dây chuyền sản xuất xe Fiat 500 chạy điện tại nhà máy Mirafiori ở Turin (miền Bắc Italy).

Ngoài ra, một mẫu xe khác với thương hiệu Jeep cũng sẽ được sản xuất ở miền Nam Italy nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng đối với loại xe đa dụng SUV.

Tuyên bố trên được Fiat đưa ra trong bối cảnh tập đoàn General Motors hồi đầu tuần này thông báo họ có kế hoạch đóng cửa 7 nhà máy trên phạm vi toàn cầu và cắt giảm hơn 14.000 việc làm.

Mục tiêu của General Motors là nhằm loại bỏ những mẫu xe không mang lại lợi nhuận cho họ./.
Ngự Bình (TTXVN/Vietnam+)