Hang loat doanh nghiep FDI van tang von dau tu vao Dong Nai hinh anh 1Công nhân hoàn thiện linh kiện giảm chấn băng cao su kỹ thuật cao tại nhà máy của Công ty TNHH Tương Lai tại Đồng Nai. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, những tháng gần đây, trên địa bàn tỉnh dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn tin tưởng, tăng vốn đầu tư vào Đồng Nai.

Chỉ riêng từ đầu tháng 8 đến nay, Đồng Nai thu hút được hơn 100 triệu USD vốn FDI; trong đó, không ít dự án có số vốn đầu tư tăng thêm khá lớn.

Các dự án tăng vốn đa phần đều thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, điện tử, sử dụng công nghệ hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất.

Điển hình như dự án của Công ty KCC Việt Nam, đóng tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 tăng vốn thêm 30 triệu USD từ 81 triệu USD lên 111 triệu USD hay dự án của Công ty Hyosung Đồng Nai tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5, tăng vốn gần 37 triệu USD từ 660 triệu USD lên gần 697 triệu USD.

Ngoài ra, còn có dự án của Công ty Ma Ri Got Việt Nam ở Khu công nghiệp Amata, tăng vốn 28 triệu USD từ 52 triệu USD lên 80 triệu USD.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, các doanh nghiệp đang làm các hồ sơ, thủ tục xây dựng nhà xưởng, nhập máy móc, trang thiết bị và sẽ sớm đưa dự án vào hoạt động.

[Công nghiệp chế biến, chế tạo đóng vai trò chủ lực trong thu hút FDI]

Ông Lê Văn Danh, Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực ở Đồng Nai.

Trong thời điểm khó khăn, doanh nghiệp FDI vẫn mở rộng sản xuất, kinh doanh. Điều này cho thấy nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, tin tưởng dịch bệnh sẽ được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh ở Đồng Nai cũng như Việt Nam sớm trở lại trạng thái bình thường.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã mở cửa lại nền kinh tế, nhu cầu tiêu dùng tăng, doanh nghiệp Đồng Nai có thêm nhiều đơn hàng xuất khẩu.

Theo ông Lê Văn Danh, đặc thù của doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai là sản xuất hàng xuất khẩu, hoạt động của doanh nghiệp có liên quan mật thiết đến nguồn cung của nhiều mặt hàng trên thế giới.

Những tháng qua, dù dịch COVID-19 lây lan rộng nhưng ngành chức năng Đồng Nai vẫn tập trung tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động.

Tỉnh ưu tiên chống dịch nhưng vẫn duy trì sản xuất, qua đó giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn hàng giao cho đối tác, không làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện nay, tỉnh đang ưu tiên phân bổ vaccine phòng COVID-19 cho các doanh nghiệp nhằm sớm tạo ra miễn dịch đối với công nhân trong các nhà máy.

Thống kê của Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho thấy từ đầu năm 2021 đến nay, Đồng Nai thu hút được gần 956 triệu USD vốn FDI.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có gần 1.400 dự án FDI còn hiệu lực của nhà đầu tư đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số vốn hơn 27 tỷ USD./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)