Hang nghin nguoi phap xuong duong phan doi cai cach huu tri hinh anh 1Người dân tham gia biểu tình phản đối kế hoạch cải cách chính sách hưu trí tại Paris, Pháp ngày 17/12/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, hàng nghìn người dân thủ đô Paris của Pháp đã đổ xuống đường tuần hành phản đối kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí của chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron.

Nhiều người biểu tình đã mặc áo vàng - biểu tượng của làn sóng biểu tình "Áo vàng" kéo dài hơn một năm qua nhằm phản đối các nỗ lực cải cách của Tổng thống Macron.

Đoàn người tuần hành di chuyển từ ga xe lửa Gare de Lyon ở phía Đông Paris hướng tới nhà ga Gare de l'Est, cách đó 4 km về  phía Bắc. Nhiều người cũng đã tụ tập ở quảng trường Bastille.

Cuộc tuần hành đã buộc ban tổ chức phải hủy hơn 60 buổi biểu diễn opera tại Paris, gây thiệt hại hơn 12 triệu euro (khoảng 13,4 triệu USD) tiền bán vé.

Pháp là một trong những nước có hệ thống lương hưu hào phóng nhất trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), nhưng hệ thống này đang gây thâm hụt ngân sách nghiêm trọng.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2017, Tổng thống Macron cam kết tiến hành những cải cách triệt để hệ thống lương hưu của nước này.

Theo kế hoạch cải cách chế độ hưu trí, hệ thống lương hưu phức tạp hiện hành gồm hơn 42 mức khác nhau sẽ được thay thế bằng một hệ thống phổ cập mới dựa trên tính điểm. Những điều chỉnh này sẽ được áp dụng theo từng bước.

Hệ thống mới cũng giữ nguyên tuổi về hưu hợp pháp là 62 tuổi, song sẽ khuyến khích những người muốn làm việc lâu hơn (cho tới năm 64 tuổi) thông qua một hệ thống thưởng và hệ thống miễn giảm.

Điểm mấu chốt phía người lao động chưa hài lòng là việc hệ thống hưu trí mới sẽ hủy bỏ các cơ chế lương hưu đặc biệt (bao gồm cơ chế cho phép nghỉ hưu sớm và một số lợi ích khác đối với người lao động thuộc khu vực công).

Ngoài ra, các nghiệp đoàn đại diện cho quyền lợi của người lao động trong các ngành nghề khác nhau ở Pháp cũng không đồng tình kế hoạch kéo dài tuổi lao động./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)