Hàng trăm hộ kinh doanh kiến nghị mở cửa trở lại chợ đêm Đà Lạt

Do không hoạt động kinh doanh, buôn bán nên tất cả chủ hộ kinh doanh cũng như người lao động phải nghỉ ở nhà, đời sống gặp khó khăn, một số gia đình nợ nần chồng chất.
Hàng trăm hộ kinh doanh kiến nghị mở cửa trở lại chợ đêm Đà Lạt ảnh 1Chợ đêm Đà Lạt. (Nguồn: baolamdong.vn)

200 hộ kinh doanh tại chợ đêm Đà Lạt, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 1, thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã kiến nghị lên các cấp chính quyền, đề nghị cho phép được mở cửa bán hàng trở lại sau khi tình tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn được kiểm soát.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, các tiểu thương khu vực chợ đêm Đà Lạt đã phải nghỉ bán từ ngày 1/5/2021 đến nay.

Anh Hồ Văn Thành, kinh doanh ăn uống tại chợ đêm Đà Lạt, cho biết do không hoạt động kinh doanh, buôn bán nên tất cả chủ hộ kinh doanh cũng như người lao động phải nghỉ ở nhà, đời sống gặp khó khăn, một số gia đình nợ nần chồng chất.

Chị Hồ Thị Thái, kinh doanh áo len chia sẻ: “Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền từ đầu tháng 12/2021 đến nay những vẫn chưa nhận được hồi đáp của các cấp chính quyền. Ngoài ra, những tiểu thương đã được tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19, thì cũng nên sớm mở cửa trở lại chợ đêm Đà Lạt. Sau gần một năm đóng cửa gia đình tôi thiệt hại rất lớn, hầu hết các mặt hàng len lưu giữ tại kho đã bị hư hại do chuột cắn phá. Rất mong chính quyền các cấp xem xét cho mở cửa trở lại để khôi phục kinh tế.”

[Đà Lạt ứng phó với nguy cơ bùng dịch khi mở cửa đón khách du lịch]

Theo văn bản mới nhất ngày 30/12/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, tỉnh đã cho hoạt động lại các dịch vụ như: nhà hàng ăn uống tại chỗ, quán hát karaoke và massage... Riêng, hoạt động kinh doanh tại chợ đêm vẫn chưa được cho phép mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, trong dịp đầu năm mới 2022, nhiều du khách vẫn tìm đến chợ đêm ngồi lại khá đông trong các buổi tối, một số tiểu thương bày sạp ăn uống đơn lẻ phục vụ du khách.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, Ban Quản lý chợ Đà Lạt đã xây dựng kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngay khi Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép hoạt động trở lại.

Trước nhu cầu bức thiết của các tiểu thương, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt cho biết đã có báo cáo 474/BC-Ủy ban Nhân dân ngày 21/1/2022 đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng xem xét, có ý kiến chỉ đạo để địa phương triển khai có hiệu quả mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, đưa đời sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Cụ thể, Ủy ban Nhân dân thành phố kiến nghị cho phép chợ đêm Đà Lạt hoạt động trở lại bình thường, hoặc hoạt động có điều kiện như: đảm bảo khoảng cách; phân chia thời gian kinh doanh theo ngày chẵn, lẻ; hoạt động tối đa 50% công suất...

Trường hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng thống nhất, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng, Ban Quản lý chợ Đà Lạt và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến các hộ tiểu thương, du khách trong việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở trong quá trình hoạt động kinh doanh, mua sắm tại khu vực chợ đêm Đà Lạt, việc tuân thủ công tác phòng, chống dịch tại nơi kinh doanh của các hộ tiểu thương và du khách; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Chợ đêm Đà Lạt không phải là một điểm du lịch nhưng từ lâu đã trở thành một điểm đến không thể thiếu trong chuyến du lịch Đà Lạt của mỗi du khách. Chợ đêm hay còn gọi là chợ Âm Phủ được bao quanh bởi các khách sạn, gần với hồ Xuân Hương.

Bởi vậy trong không khí se lạnh của phố núi, du khách rất thích thú khi trải nghiệm một đêm dạo quanh chợ để mua sắm, hay ngồi giữa trời để thưởng thức các món ăn đường phố.

Cái tên chợ Âm Phủ bắt nguồn từ thời chưa có đèn đường, những người bán đồ ăn khuya tụ tập ở dọc cầu thang từ khu Hòa Bình xuống chợ Đà Lạt và ra tới tận hồ Xuân Hương.

Theo thống kê của ngành du lịch, trong tháng 12/2021, Lâm Đồng đón tiếp và phục vụ khoảng 160.000 lượt khách lưu trú, tăng gấp 3 lần so với tháng 11.

Riêng trong dịp đầu năm 2022, có khoảng 60.000 lượt khách đến Đà Lạt. Dự tính lượng khách du lịch đến Lâm Đồng tiếp tục tăng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục