Lâm Đồng thu giữ gần một tấn đặc sản Đà Lạt không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang đóng gói nhiều loại mứt, củ, quả sấy, nước trái cây gắn mác “đặc sản Đà Lạt” dưới hình thức chia nhỏ từ các thùng carton lớn.

Ngày 30/12, Công an huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đơn vị đang làm rõ số “đặc sản Đà Lạt” không rõ nguồn gốc sắp được tuồn ra thị trường vào dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Chủ nhân số hàng này là ông Đỗ Duy Địch, sinh năm 1971, trú tại đường Nguyễn Khuyến, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng.

Theo thông tin ban đầu, chiều 29/12 từ nguồn tin báo của quần chúng, Công an huyện Đức Trọng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Lâm Đồng) bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh kẹo do ông Đỗ Duy Địch làm chủ.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang đóng gói nhiều loại mứt, củ, quả sấy, nước trái cây gắn mác “đặc sản Đà Lạt” dưới hình thức chia nhỏ từ các thùng carton lớn, loại từ 10-15kg, sang các túi nylon với bao bì đẹp mắt, trọng lượng từ 0,5-1kg với mục đich bán lẻ.

Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ 485kg các loại củ, quả sấy khô, 24kg mứt hoa quả, 93 lít nước hoa quả các loại đã hết hạn sử dụng và 250kg hạt bí trên vỏ bao bì thể hiện ngày sản xuất là 1/1/2022. Ngoài ra, lực lượng công an còn tạm giữ 2 máy đóng date, 2 máy ép màng, 3 dấu đóng date, 97kg bao bì, tem nhãn của cơ sở kinh doanh bánh kẹo này.

[An Giang: Liên tiếp bắt giữ số lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc]

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định toàn bộ số sản phẩm trên của ông Đỗ Duy Địch không có hóa đơn chứng từ, không nguồn gốc xuất xứ và nhiều sản phẩm đã hết hạn sử dụng. Cơ sở kinh doanh này đang có hành vi thay đổi bao bì, nguồn gốc, nhãn mác, ngày sản xuất để tung ra thị trường bán dưới mác “đặc sản” sản xuất tại địa phương.

Từ nhiều năm qua, Đà Lạt đã sản xuất nhiều loại hàng nổi tiếng cả nước như các loại mứt, kẹo trái cây, nước ép trái cây, rau, củ, quả tươi… được người tiêu dùng trong cả nước ưa chuộng. Lợi dụng điều này, một số người kinh doanh đã nhập các loại hàng hóa tương đồng từ nơi khác với giá rẻ, chất lượng thấp hơn đưa về thành phố để đóng lại nhãn mác, nhập nhằng trong xuất xứ thương hiệu để bán với giá cao.

Cơ quan chức năng địa phương cũng đã bắt quả tang, thu giữ nhiều lô hàng như khoai tây, dâu tây, cà rốt… có nguồn gốc từ Trung Quốc đưa vào địa bàn rồi đóng gói, đưa đi nơi khác tiêu thụ.

Hành vi này đã làm ảnh hưởng tới thương hiệu của các loại hàng hóa, đặc sản Đà Lạt, khiến sản phẩm của địa phương bị mất uy tín, gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh tại địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục