Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu nhân dịp Năm mới 2019 tại một địa điểm không xác định ngày 1/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ ngày 2/1 đã điện đàm để thảo luận về bài phát biểu Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và đối tác Hàn Quốc Lee Do-hoon đã so sánh các đánh giá về thông điệp của ông Kim Jong-un.

[Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố dẫn đầu xu hướng xây dựng hòa bình]

Trong cuộc thảo luận kéo dài nữa giờ, ông Biegun cũng thông báo vắn tắt với ông Lee Do-hoon về thông tin liên quan đến cuộc tiếp xúc gần đây giữa hai bên. Hai đặc phái viên cũng đề cập tới các chiến lược phi hạt nhân hóa và một cơ chế hòa bình cũng như kế hoạch tham vấn giữ hai đồng minh Mỹ, Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên tái khẳng định cam kết của mình về phi hạt nhân hóa và sự sẵn sàng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un cho biết chính quyền Bình Nhưỡng có thể buộc phải tìm kiếm một "lộ trình mới" nếu Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt và gây sức ép.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên không đề cập đến bất kỳ kế hoạch cụ thể nào về các bước phi hạt nhân hóa bổ sung trong bài phát biểu của mình, mà chỉ tập trung vào việc phát triển kinh tế và tầm nhìn hòa bình./.