Hau het cac thi truong chung khoan chau A deu len diem hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại ngân hàng Hana ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên giao dịch ngày 20/5, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi tín hiệu hòa giải trong các cuộc chiến thương mại, nhưng các nhà đầu tư vẫn lo ngại các cuộc đàm phán giữa Mỹ với Trung Quốc đình trệ.

Thị trường Mumbai tăng hơn 2% và đồng rupee tăng 1% khi các kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu sau cuộc bầu cử Hạ viện cho thấy Thủ tướng đương nhiệm Narendra Modi có khả năng tiếp tục duy trì quyền lực.

Thị trường Sydney tăng 1,7% sau chiến thắng của liên minh đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền trong cuộc bầu cử liên bang và đồng đôla Australia tăng 0,7% so với đồng bạc xanh.

Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,2%, lên chốt phiên ở mức 21.301,73 điểm, khi các nhà giao dịch nhận được sự khích lệ từ số liệu tăng trưởng kinh tế vượt dự báo.

[Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều sau kết quả bầu cử ở Australia]

Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,6%, xuống 27.787,61 điểm, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,4%, xuống 2.870,6 điểm và chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,09 điểm, xuống 2.055,71 điểm.

Các thị trường toàn cầu bị xáo trộn trong hai tuần sau khi ông Trump đe dọa và sau đó là thực hiện việc tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, động thái mà Trung Quốc cũng đã có hành động đáp trả. Diễn biến này đã gây trở ngại cho cuộc đàm phán thương mại kéo dài giữa hai nước, khi một thỏa thuận được cho là đã sắp đạt được.

Thêm vào đó, ông Trump cũng quyết định cấm các công ty viễn thông của Trung Quốc vào thị trường Mỹ và đưa Huawei vào danh sách hạn chế mua các linh kiện và công nghệ từ các công ty của Mỹ, nếu chưa có sự đồng ý của chính phủ nước này.

Tuy nhiên, thị trường cũng đón nhận thông tin tích cực từ việc Tổng thống Trump cuối tuần trước đã quyết định dỡ bỏ thuế nhập khẩu nhôm thép của Canada và Mexico, và thông báo hoãn sáu tháng trong việc áp thuế cao lên ôtô nhập khẩu để đàm phán với Nhật Bản và Liên minh châu Âu.

Trên thị trường tiền tệ, đồng bảng Anh vẫn loanh quanh mức thấp nhất trong bốn tháng do những lo ngại gia tăng về việc nước Anh sẽ rời Liên minh châu Âu mà không đạt thỏa thuận. Đồng tiền này tăng lên 1,2735 USD, so với mức 1,2720 USD vào cuối tuần trước./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)