Thị trường chứng khoán tại châu Á "phấn chấn" trở lại

Khép lại phiên 15/5, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 1,9% lên 2.938,68 điểm, còn chỉ số Hang Seng ở Hong Kong ghi thêm 0,5% lên 28.268,71 điểm.
Thị trường chứng khoán tại châu Á "phấn chấn" trở lại ảnh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại ngân hàng Hana ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 9/5/ vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Những bình luận lạc quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump về cơ hội đạt được thỏa thuận với Trung Quốc đã hỗ trợ cho chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch ngày 15/5, nhưng giới đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng trước cảnh báo của giới phân tích rằng sẽ còn nhiều bất ổn trước mắt.

Cụ thể, khép lại phiên này, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 1,9% lên 2.938,68 điểm, còn chỉ số Hang Seng ở Hong Kong ghi thêm 0,5% lên 28.268,71 điểm.

Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng 0,6% và đóng phiên với 21.188,56 điểm. Thị trường Sydney và Seoul lần lượt ghi nhận các mức tăng 0,7% và 0,5%. Sắc xanh cũng bao trùm các thị trường Đài Bắc, Wellington, Manila và Mumbai, trong khi thị trường Singapore và Jakarta lại đi ngược với xu hướng chung của khu vực.

[Chứng khoán châu Á mất đà do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung]

Sau khi tăng gấp hơn hai lần mức thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hồi tuần trước và khơi mào kế hoạch trả đũa từ Bắc Kinh, Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc nếu những yêu cầu của ông không được thỏa mãn trong các cuộc đàm phán song phương.

Tuy nhiên, trong một loạt bài đăng trên trang Twitter cá nhân ngày 14/5, Tổng thống Trump đã thắp lên hy vọng rằng hai cường quốc kinh tế này cuối cùng cũng sẽ đạt được một thỏa thuận.

Dù vẫn cáo buộc Bắc Kinh không giữ lời trong các cuộc đàm phán, song những bình luận của ông Trump đã đem lại tâm lý lạc quan cho thị trường.

Trong khi đó, những số liệu không mấy khả quan về sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư của Trung Quốc đã cho thấy “thể trạng yếu” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng đồng thời cũng làm dấy lên những hy vọng về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục