Hoat dong che tao cua Trung Quoc du kien giam thang thu nam lien tiep hinh anh 1Công nhân làm việc tại một khu công nghiệp ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo kết quả khảo sát vừa công bố của hãng tin Reuters, hoạt động chế tạo của Trung Quốc dự kiến giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng Chín này, phát đi thêm "tín hiệu kém sáng" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giữa lúc Bắc Kinh vẫn mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 22 nhà kinh tế cho thấy, Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) của Trung Quốc trong tháng Chín này dự kiến vẫn không thay đổi ở mức 49,5 của tháng trước, thấp hơn ngưỡng 50 phân định miền tăng trưởng và thu hẹp của chỉ số này.

Hoạt động chế tạo tiếp tục suy giảm phản ánh sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc, qua đó làm gia tăng đồn đoán rằng giới chức nước này sẽ phải triển khai thêm các biện pháp kích thích nhằm đảo ngược đà suy giảm của nền kinh tế.

Tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng Tám vừa qua giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm rưỡi qua, trong khi xuất khẩu lao dốc, giữa lúc Bắc Kinh chưa thể giải quyết xong cuộc chiến thương mại với Mỹ và nhu cầu nội địa giảm sút.

[ADB cảnh báo kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc trong năm tới]

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York ngày 25/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng một thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 15 tháng với Trung Quốc có thể đạt được sớm hơn so với dự tính của mọi người.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra thuận lợi, Trung Quốc đã bắt đầu mua lượng lớn nông sản của Mỹ, trong đó có thịt bò và thịt lợn.

Dự kiến, một phái đoàn Trung Quốc sẽ tới Mỹ vào đầu tháng 10 tới để tiến hành vòng đàm phán thương mại mới.

Nhiều khả năng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc, trong khi các quan chức Mỹ tham gia vòng đàm phán lần này bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, ông Lighthizer và một số quan chức khác.

Giới phân tích dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể tiếp tục giảm tốc trong quý 3 này, sau khi ghi nhận mức tăng thấp trong gần 30 năm là 6,2% trong quý 2 vừa qua./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)