Hỏi đáp COVID-19: Trẻ em có được cấp hộ chiếu vaccine hay không?

Bộ Y tế bắt buộc 100% cơ sở tiêm chủng triển khai tiêm, nhập dữ liệu đầy đủ, chính xác, thực hiện ký số chứng nhận trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 và hoàn thành ngay trong ngày.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ Y tế; Y tế bộ, ngành về việc chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Theo Bộ Y tế, để chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, các cơ sở tiêm chủng trên cả nước cần thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế về hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của người dân trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19.

Bộ Y tế bắt buộc 100% cơ sở tiêm chủng triển khai tiêm, nhập dữ liệu đầy đủ, chính xác, thực hiện ký số chứng nhận trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 và hoàn thành ngay trong ngày.

Tất cả những mũi tiêm mới này, các cơ sở tiêm chủng phải cập nhật mã định danh để kết nối, xác thực, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Dựa vào đó, Cục Y tế dự phòng tiến hành ký số tập trung để cấp "hộ chiếu vaccine." Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng sẽ được cấp hộ chiếu vaccine như những đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khác.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường công tác phối hợp giữa ngành y tế cơ sở và lực lượng công an cơ sở trong việc xác minh, xác thực thông tin công dân khi thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Song song với đó, các cơ quan chức năng tăng cường truyền thông hướng dẫn người dân sử dụng chức năng Phản ánh thông tin tiêm chủng trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 trong trường hợp sai sót thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Các cơ quan liên quan cũng cần tích cực chỉ đạo, kiểm tra việc xử lý phản ánh của người dân theo hướng dẫn chuyên môn. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh về Bộ Y tế để được giải quyết kịp thời./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục