Hoi Khmer-Viet Nam tai Campuchia ky niem ngay Nha giao Viet Nam hinh anh 1Các đại biểu và thầy cô giáo chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Nguồn: Nhóm phóng viên TTXVN tại Campuchia)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, chiều 17/1, tại trụ sở ở thủ đô Phnom Penh, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2018).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Châu Văn Chi và Tham tán phụ trách công tác cộng đồng Nguyễn Mạnh Cường đã đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong việc giáo dục con em Việt kiều; động viên các thầy cô vượt qua mọi khó khăn, giúp các em hiểu biết, giữ gìn truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Hội Châu Văn Chi và Tham tán phụ trách công tác cộng đồng Nguyễn Mạnh Cường đều nhấn mạnh các thầy cô giáo cần chủ động giúp các em hiểu về văn hóa, phong tục, tập quán Khmer để nhanh chóng hội nhập vào nước sở tại, có những đóng góp cho sự phát triển của cả đất nước Campuchia và Việt Nam trong tương lai.

Tân Tiến, Samaky và Svay Park, ba trường học thuộc Hội, có khoảng 500 học sinh là con em Việt kiều ở thủ đô với đội ngũ 12 giáo viên dạy chữ Việt và 4 giáo viên dạy chữ Khmer.

Ngoài ra, Hội còn xây dựng được các trường tiểu học ở các 8 tỉnh, thành phố khác trong tổng số 25 tỉnh, thành của Campuchia hiện nay với tổng số khoảng 3.000 học sinh.

Chương trình theo dạy học dựa trên cơ sở kết hợp chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục Việt Nam và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia.

Riêng chương trình tiếng Việt được phổ cập đến lớn 5 theo hệ thống giáo dục 12 lớp của Việt Nam.

Trong thời gian tới, với sự giúp đỡ từ các cấp chính quyền của cả Việt Nam và Campuchia cũng như huy động nguồn lực của cộng đồng, Hội có có hoạch đưa các trường này thuộc hệ thống giáo dục của Campuchia với ngôn ngữ chính là tiếng Khmer./.
Trần Chí Hùng-Phan Minh Hưng (TTXVN/Vietnam+)