Hoi Mat Kinh TP.HCM kham mat va tang kinh tu thien tai Campuchia hinh anh 1Hội Mắt Kính TP. Hồ Chí Minh khám mắt và tặng kính từ thiện tại thủ đô Campuchia. (Ảnh: Vũ Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trong ba ngày 25, 26 và 27/10 tại thủ đô Phnom Penh, Hội Mắt Kính Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám mắt, tư vấn và tặng kính miễn phí cho khoảng 2.000 người, chủ yếu là người cao tuổi, các em nhỏ trong cộng đồng Campuchia gốc Việt và người nghèo Campuchia.

Đây là chương trình được phối hợp tổ chức giữa Hội Mắt Kính Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Hội Khmer-Việt Nam, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Thầy thuốc Khmer-Việt Nam tại Campuchia.

Trong buổi sáng 25/10, hàng trăm bà con người gốc Việt và các em nhỏ đã được bác sỹ và kỹ thuật viên tham gia đoàn công tác từ thiện khám, kiểm tra mắt và phát kính miễn phí.

Theo bác sỹ Bùi Sông Lam, thành viên của đoàn công tác từ thiện, theo đánh giá sơ bộ trong buổi sáng 25/10, tỷ lệ bà con mắc các bệnh về mắt tại Phnom Penh cũng tương tự như nhiều tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong đó, tình trạng đục thủy tinh thể của người già rất phổ biến, khoảng 50% người cao tuổi đến khám trong sáng nay mắt bị hiện tượng cườm khô, 60% số bệnh nhân bị viêm bờ mi kết mạc.

[Tặng quà nhân đạo cho bà con nghèo người Campuchia gốc Việt]

Cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia là một trong số những cộng đồng đông nhất. Tuy có lịch sử lâu đời, gắn liền với lịch sử thăng trầm của đất nước Campuchia song vì nhiều nguyên nhân, đa số bà con có hoàn cảnh kinh tế thấp, điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế và giáo dục rất hạn chế.

Trong các loại bệnh có nguyên nhân bắt nguồn từ điều kiện vệ sinh thấp kém và môi trường sống độc hại, các bệnh về mắt khá phổ biến, tập trung chủ yếu ở người già, trẻ em, lao động chính tại các khu vực ven sông, kênh thoát nước.

Đoàn công tác từ thiện Hội Mắt Kính Thành phố Hồ Chí Minh đã khám và phát miễn phí một số loại thuốc kháng sinh nhỏ mắt thông thường và các loại kính lão, cũng như tư vấn cho các bà con về cách sinh hoạt vệ sinh, sử dụng nước sinh hoạt đúng cách để phòng tránh các bệnh về mắt.

Hội Mắt Kính Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai Chương trình khám mắt và tặng kính tại nhiều địa phương trong cả nước từ nhiều năm nay, trung bình mỗi năm có 6-8 chuyến đi các địa phương.

Chương trình lần này Hội kết hợp với Hội Bảo trợ người nghèo Thành phố Hồ Chí Minh và là chương trình lần đầu tiên được tổ chức ở nước ngoài./.

Trần Long-Nguyễn Hùng-Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)