Hoi nghi Bo truong Ngoai giao G7 chu trong vao van de Trieu Tien hinh anh 1 Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini (thứ nhất, trái, hàng trên) và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland (giữa) đồng chủ trì hội nghị tại Toronto. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vấn đề hạt nhân Triều Tiên là một trong những chủ đề nóng nhất và thu hút sự quan tâm nhiều nhất tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đang diễn ra ở thành phố Toronto của Canada từ 22-24/4.

Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft ngày 22/4 tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dẫn đầu nỗ lực quốc tế nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Bà Craft trong tuyên bố nêu rõ: "Tổng thống Trump đang đảm nhận trách nhiệm chính trong vấn đề Triều Tiên. Đây cũng vấn đề chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Canada."

Một đại biểu của đoàn Đức, yêu cầu giấu tên, cho biết hầu hết các nước G7 đều tỏ ra nghi ngờ tuyên bố gần đây của Triều Tiên về việc ngừng các vụ thử tên lửa, hạt nhân và đóng cửa một bãi thử ở miền Bắc.

Đại biểu này cho rằng trước đây Triều Tiên từng nhiều lần đưa ra những tuyên bố tương tự, nhưng thực chất không hề thay đổi hay từ bỏ tham vọng của mình.

Cũng theo đại biểu này, nền kinh tế ngày càng kiệt quệ trước những đòn trừng phạt cứng rắn đã đẩy Bình Nhưỡng vào thế hết đường lựa chọn. Tuy nhiên, triển vọng phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên vẫn sẽ là “điều không tưởng” vì, giống Trump, Kim Jong-un là người “rất khó đoán định."

[Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh G7 sẽ bàn nhiều vấn đề nóng]

Trong khi đó, Giáo sư quan hệ quốc tế John Kirton, Giám đốc Nhóm nghiên cứu G7 của Viện nghiên cứu Munk thuộc Đại học Toronto, lại tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên xét trong bối cảnh liên tiếp có các động thái tích cực từ các phía thời gian qua.

Giáo sư Kirton cho rằng đây sẽ là một trong những chủ đề lớn nhất tại Hội nghị, nơi các Ngoại trưởng G7 sẽ có dịp cùng nhau bàn thảo và đưa ra cách tiếp cận chung. Đề cập đến vai trò của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Giáo sư Kirton cho rằng Bắc Kinh tuy vẫn giữ vai trò quan trọng nhưng không mang tính quyết định như trước.

Trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng G7, Canada và Nhật Bản cũng đã nhất trí duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này phải thực sự từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình./.

(Vietnam+)