Hội thảo nghiên cứu điều chỉnh địa giới hành chính

Tại hội thảo diễn ra ngày 26/4 ở Hải Phòng, các đại biểu đã làm rõ tính hợp lý các tiêu chuẩn lập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.
Ngày 26/4, tại Hải Phòng, Bộ Nội vụ và Chương trình phát triểnLiên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức Hội thảo “Báo cáo nghiên cứu tiêu chuẩn,điều kiện, thủ tục điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã ởViệt Nam.”

Dự hội nghị có đại diện của 10 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại hội nghị, có 7 tham luận của các nhà quản lý và nhàkhoa học đóng góp ý kiến cho 10 nội dung chính của báo cáo. Trong đó cácđại biểu tham luận sâu, làm rõ tính hợp lý của các quy định, tiêuchuẩn, tiêu chí thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã được phântheo sáu vùng như đề cương báo cáo nêu.

Theo phó giáo sư, tiến sỹ NguyễnMinh Phương – Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) đánh giá nhữngcăn cứ đề xuất tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục điều chỉnh địa giới hànhchính cấp huyện, xã đã nêu trong báo cáo có tính khoa học, phù hợp vớithực tiễn hiện nay.

Ông Phương đánh giá cao những điểm mới thể hiện ở các đềxuất như không quy định cứng mức trần quy mô diện tích, dân số tạo ra“cớ” để các địa phương đề xuất chia tách đơn vị hành chính; quy địnhđiều kiện cụ thể đối với từng loại hình đơn vị hành chính; phải được 50cử tri thuộc địa phương đồng ý thông qua việc ý kiến rộng rãi về phươngán điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã.

Đóng góp kinh nghiệm nước ngoài về tổ chức đơn vị hành chính dưới cấp Trung ương, theo tiến sỹ Dương Quang Tung, ngoài 6 kinh nghiệm phổ biếncủa thế giới, báo cáo cần nêu thêm một số vấn đề như không coi việc điềuchỉnh là một giải pháp linh hoạt để hoạch định chính sách trong mỗigiai đoạn; cần cân nhắc việc đưa các tiêu chuẩn về diện tích và dân sốđể phân chia đơn vị hành chính; cần nghiên cứu lại cách nhìn nhận tạicác quốc gia khi đều coi thành phố thuộc tỉnh và thị xã là các đơn vịhành chính cơ sở, có vị trí, tính chất giống như xã, mà ở đó bộ máychính quyền cơ sở, trực tiếp với người dân mà không phải là cấp trunggian như huyện ở Việt Nam.

Ngoài một số nội dung đượctrao đổi trực tiếp tại hội thảo thông qua bốn tham luận, các đại biểu cũngđã gửi các tham luận bằng văn bản để đóng góp ý kiến cho những nội dungliên quan./.

Hoàng Ngọc (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Các đối tượng bị bắt giữ tại Cơ quan Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh do Công anThành phố Hồ Chí Minh cung cấp).

Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua lại Campuchia, khởi tố và bắt tạm giam 41 đối tượng

Các đối tượng này xây dựng hình ảnh “hiệp sĩ chuyên giải cứu nạn nhân bị kẹt ở Campuchia” thông qua mạng xã hội, thu hút sự chú ý và tin tưởng của cộng đồng. Họ thường xuyên đăng tải các video dàn dựng cảnh giải cứu nghẹt thở. Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là chiêu bài quảng cáo để tìm “khách hàng”.