Diễn giả trình bài tham luận tại hội thảo. (Ảnh: Hồng Tâm/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, chiều 19/3, Hội thảo với chủ đề "Việt Nam - Đất nước bên bờ Biển Đông" đã diễn ra tại trụ sở Đảng Cộng sản Séc - Morava ở Prague.

Chương trình do Câu lạc bộ Nghiên cứu chính trị của Đảng Cộng sản Séc - Morava chủ trì. Gần 40 đại biểu gồm đại diện ban lãnh đạo, thành viên của Đảng Cộng sản Séc-Morava và những người Séc có thiện cảm với Việt Nam đã tham dự sự kiện này. 

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Séc cũng cử đại diện tham dự và phát biểu tại hội thảo. Trong bài phát biểu tại hội thảo, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trần Vinh Bắc đã nêu bật những thành tựu của công cuộc Đổi mới trong hơn 30 năm qua tại Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam luôn giữ được môi trường chính trị, xã hội, an ninh ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và thúc đẩy hội nhập khu vực cũng như quốc tế.

Tham tán Trần Vinh Bắc cũng đã tập trung nhấn mạnh kết quả trong các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội và hợp tác quốc tế của Việt Nam trong năm 2017 nhằm cung cấp cho đại biểu tham dự những thông tin cập nhật nhất về tình hình Việt Nam.

Đánh giá về quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, ông Trần Vinh Bắc cho rằng quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì được mối quan hệ chính trị truyền thống, hữu nghị với các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau. Hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư được mở rộng và lần đầu tiên kim ngạch thương mại hai chiều cán mốc 1 tỷ USD trong năm 2017.

Ông cũng hy vọng hai bên sẽ khai thác triệt để các thế mạnh của nhau để tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, lao động, giáo dục và đào tạo đại học.

Về phần mình, ông Josef Skala, Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava, nhấn mạnh công cuộc Đổi mới là bài học quý cho những người cộng sản Séc trong nghiên cứu lý luận và đúc rút kinh nghiệm thực tiễn.

Ông cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết trong quan hệ hợp tác song phương như cân bằng cán cân thương mại hai bên hay đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực.

Ông hy vọng hai nhà nước sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để khơi thông những rào cản này, giúp thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các diễn giả đã đọc tham luận giới thiệu, đánh giá về tiềm năng của đất nước, con người Việt Nam; về các cơ hội hợp tác, đầu tư ở Việt Nam thông qua cuốn sách "Thị trường Việt Nam" mới được xuất bản gần đây - cẩm nang cho các doanh nghiệp Séc muốn tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Có 2 vấn đề chính được quan tâm tại hội thảo: thứ nhất, thực trạng của mối quan hệ giữa Séc và Việt Nam hiện nay, những rào cản nổi lên và biện pháp tháo gỡ nhằm thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng đi vào thực chất hơn; thứ hai, vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Nhiều đại biểu tham dự nhất trí rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tránh việc sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực khiến tình hình gia tăng căng thẳng, tác động tới hòa bình và ổn định trong khu vực.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh 'Việt Nam - đất nước bên bờ Biển Đông.' (Ảnh: Hồng Tâm/Vietnam+)

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Pavel Pilny, Chủ tịch Câu lạc bộ Nghiên cứu chính trị Đảng Cộng sản Séc-Morava, cho biết hội thảo cung cấp nhiều thông tin cập nhật về tình hình Việt Nam cho các đảng viên và những người Séc quan tâm tới Việt Nam.

Đây là những thông tin có ý nghĩa trong bối cảnh thông tin về Việt Nam tại Séc còn thiếu và nhiều khi không đúng thực tế.

Hội thảo cũng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Séc-Morava và Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng và quan hệ giữa hai nước nói chung.

Nhân chương trình hội thảo, một triển lãm với hơn 30 bức ảnh và tư liệu về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, về phong cảnh thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam cũng đã được tổ chức, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan./.