Hội thi giảng viên giỏi cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Hội thi có 48 thí sinh tham gia thi tại 18 chuyên ngành lý luận chính trị thuộc 6 tiểu ban, với hai hình thức: giáo án và bài giảng trên lớp.
Hội thi giảng viên giỏi cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ảnh 1Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thi trao bằng khen cho 4 giảng viên đạt danh hiệu Giảng viên xuất sắc. (Ảnh: Việt Đức/TTXVN)

Chiều 7/4, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Bế mạc Hội thi giảng viên giỏi cấp Học viện lần thứ IV.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thi tham dự bế mạc.

Hội thi có 48 thí sinh tham gia thi tại 18 chuyên ngành lý luận chính trị thuộc 6 tiểu ban, với hai hình thức: giáo án và bài giảng trên lớp.

Nội dung, kiến thức bài giảng bảo đảm đúng, rõ kiến thức cơ bản, phù hợp đối tượng học viện, dễ hiểu, dễ áp dụng.

Trong bài giảng, có nhiều cố gắng để liên hệ vận dụng kiến thức lý luận vào thực tiễn, cập nhật Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và hướng dẫn nghiệp vụ công tác...

[Nâng cao chất lượng công tác đào tạo cho giảng viên lý luận chính trị]

Sau hai ngày thi sôi nổi, Ban tổ chức hội thi đã trình đề nghị Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao 4 bằng khen cho các giảng viên đạt danh hiệu “Giảng viên xuất sắc” và 28 giấy chứng nhận “Giảng viên giỏi” cho 28 thí sinh.

Phát biểu tại Lễ bế mạc hội thi, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, hội thi đã diễn ra nghiêm túc, kỹ lưỡng, với trách nhiệm rất cao, công tâm và khách quan của Hội đồng Giám khảo, các tiểu ban cũng như sự hào hứng của các thí sinh.

Hội thi giảng viên giỏi cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ảnh 2Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thi phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Việt Đức/TTXVN)

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, kết quả của hội thi đã phản ánh một chủ trương đúng của Học viện, đó là muốn có học viên giỏi phải có giảng viên giỏi. Và hội thi là một hình thức để Học viện đánh giá chất lượng giảng viên đồng thời mở ra cơ hội để các giảng viên được khẳng định, thể hiện năng lực của mình.

Hội thi cũng tạo điều kiện để các giảng viên trong Học viên học hỏi kinh nghiệm lên lớp, hoàn thiện bổ sung cả về kiến thức lẫn phương pháp, kỹ năng giảng dạy.

Cũng theo Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, qua hội thi, nhiều giảng viên vốn khởi đầu là cán bộ nghiên cứu hay giảng viên từ các trường đại học khác chuyển về nhưng sau quá trình đào tạo, bồi dưỡng trở thành giảng viên lý luận chính trị đã có những bước phát triển nhanh, trở thành các giảng viên xuất sắc, giỏi. Điều này cũng thể hiện hướng đi đúng của Học viện trong công tác đào tạo, bổ sung nguồn giảng viên lý luận chính trị thời gian qua.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng yêu cầu các Học viện, Viện trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong thời gian tới cần đẩy mạnh quan tâm, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên.

“Cần phải tổ chức các lớp đào tạo giảng viên một cách bài bản, chuyên nghiệp, chuyên sâu để cho giảng viên của chúng ta được trang bị toàn diện về mọi mặt kiến thức cả về kiến thức từ kinh điển, tư tưởng Hồ Chí Minh cho đến những kiến thức về lĩnh vực chuyên môn sâu, đặc biệt là phương pháp, kỹ năng của một người giảng viên trường Đảng,” Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, để trở thành giảng viên giảng dạy lý luận chính trị giỏi cần xác định rõ đối tượng học viên là những cán bộ có thực tiễn và kinh nghiệm, do đó cần xác định cái học viên cần là những chủ trương, chính sách dựa trên những luận cứ khoa học, những tổng kết thực tiễn, rồi từ đó có những phương pháp phù hợp. Các giảng viên cần phải làm chủ, nắm thật vững những kiến thức nền rồi sau đó mới đi sâu vào các kiến thức chuyên ngành, chuyên sâu.

Về công tác đánh giá chất lượng giảng viên thông qua hội thi, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng cho rằng lần hội thi này công tác đánh giá thực hiện rất tốt, không có đánh giá sai.

Tuy nhiên, Ban tổ chức cần chuẩn bị kỹ hơn về các tiêu chí đánh giá, cần lượng hóa được để đánh giá chính xác hơn, để hội thi lần sau đạt kết quả tốt hơn nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục