Hơn 1 tỷ euro vũ khí, đạn dược từ Balkan đổ vào Syria

Súng, đạn, các thiết bị và vật liệu nổ cùng nhiều loại vũ khí khác đã được buôn lậu từ các nước Balkan vào Syria trong những năm gần đây và rơi vào tay của các tổ chức khủng bố.
Hơn 1 tỷ euro vũ khí, đạn dược từ Balkan đổ vào Syria ảnh 1Cảnh đổ nát ở Aleppo. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/7, Mạng điều tra Balkan (BIRN) đặt tại Serbia và tổ chức điều tra về tội phạm có tổ chức và tham nhũng (OCCRP) đã công bố một báo cáo tiết lộ các chuyến hàng và tuyến đường chở vũ khí từ các nước khu vực Balkan tới Syria.

Hai viện nghiên cứu này khẳng định súng, đạn, các thiết bị và vật liệu nổ cùng nhiều loại vũ khí khác đã được buôn lậu từ các nước Balkan vào Syria trong những năm gần đây và rơi vào tay của các tổ chức khủng bố.

Những thương vụ vũ khí ước tính trị giá hơn 1 tỷ euro này bao gồm tên lửa chống tăng, súng phóng lựu và súng cối.

Những trang thiết bị này xuất xứ từ Bosnia, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Montenegro, Slovakia, Serbia và Romania.

Nghiên cứu cho biết kể từ năm 2012, 8 nước Balkan này đã bán lượng vũ khí trị giá 1,2 tỷ euro cho Saudi Arabia, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nhưng số vũ khí này đều tìm đường tới những tổ chức khủng bố đang hoạt động tại Syria.

Những nước Balkan này không bán vũ khí cho quân đội các nước Trung Đông cho tới khi cuộc nội chiến Syria nổ ra.

Bằng chứng từ những hình ảnh được đăng tải lên các trang mạng xã hội cho thấy số vũ khí này hiện đang nằm trong tay của Ansar al-Sham, những tổ chức thề trung thành với Al-Qaeda, Mặt trận Nusra, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và thậm chí quân đội Syria.

Nghiên cứu cho rằng vũ khí thường xuyên được chuyển tới Trung Đông từ các sân bay ở Belgrade, Sofia và Bratislava.

Theo AFP/Reuters, ngày 28/7, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 15 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc không kích cùng ngày tại Syria của liên quân do Mỹ cầm đầu.

Theo người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahmal, các cuộc không kích của máy bay liên quân đã nhằm vào thị trấn Ghandoura do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát.

Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi liên quân mở cuộc điều tra chính thức về việc liệu các cuộc không kích gần thị trấn Manbij tuần trước có khiến dân thường thiệt mạng hay không.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Mỹ vẫn chưa phân biệt rạch ròi giữa các nhóm khủng bố và cái gọi là "phe đối lập ôn hòa" ở Syria, điều sẽ cho phép các tay súng chuẩn bị cho những cuộc tấn công mới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục