Hon 25% canh sat Los Angeles co the mat viec vi khong tiem vaccine hinh anh 1Ủy ban Giám sát hạt Los Angeles khẳng định mọi nhân viên sở cảnh sát cần phải báo cáo tình trạng tiêm chủng của mình. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Hơn 25% trong số 16.000 nhân viên Sở Cảnh sát hạt Los Angeles - sở cảnh sát lớn nhất nước Mỹ, có thể bị mất việc do từ chối tuân thủ yêu cầu tiêm chủng bắt buộc vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu họp báo ngày 2/11, Cảnh sát trưởng Los Angeles Alex Villanueva cho biết đến nay mới chỉ 52% nhân viên tại sở này, gồm cả nhân viên dân sự, đã tiêm chủng vaccine COVID-19 đầy đủ, một tháng sau khi quy định tiêm chủng vacicine bắt buộc chính thức có hiệu lực. Tỷ lệ này ở nhóm sỹ quan cảnh sát thậm chí chỉ là 43%.

Tháng Tám vừa qua, Ủy ban Giám sát hạt Los Angeles khẳng định mọi nhân viên sở cảnh sát cần phải báo cáo tình trạng tiêm chủng của mình.

[CDC Mỹ: Tiêm chủng vaccine đầy đủ giảm nguy cơ tử vong tới 11 lần]

Các thành viên ủy ban đã chỉ trích ông Villanueva không khuyến khích nhân viên tiêm chủng, khiến họ và người dân phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh COVID-19 mỗi ngày.

Yêu cầu tiêm chủng bắt buộc vaccine phòng COVID-19 và các biện pháp phòng chống dịch khác như mang khẩu trang hiện là tâm điểm tranh cãi ở Mỹ bất chấp các nghiên cứu khoa học khẳng định tính an toàn và hiệu quả của những biện pháp này.

Nhiều thành viên lực lượng thi hành pháp luật đã phản đối yêu cầu này, bất chấp tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao.

Tính từ đầu năm đến nay, đã có 258 cảnh sát tử vong do COVID-19, cao gấp 5 lần số người thiệt mạng trong khi thi hành công vụ.

Tháng trước, thành phố New York cũng yêu cầu tất cả cảnh sát phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 nếu không muốn bị sa thải.

Tại Chicago, thành phố lớn thứ ba ở Mỹ, hàng nghìn cảnh sát cũng đối mặt với nguy cơ mất việc hoặc nghỉ làm không lương sau khi từ chối cho biết tình trạng tiêm chủng của mình.

Hiện Sở Cảnh sát Los Angeles đang chịu trách thực thi pháp luật tại khu vực có dân số là 10 triệu người.

Theo tờ Los Angeles Times, đã có hơn 63% người dân ở đây tiêm chủng đầy đủ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)