Hon 5.300 nguoi Trung Quoc con mac ket tai Khanh Hoa hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa kiểm tra khu vực điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona (nCoV) ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sáng 2/2. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Ngày 2/2, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và các bộ liên quan có phương án để đưa số công dân Trung Quốc còn kẹt lại ở địa phương, trở về nước.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn còn 5.361 công dân có quốc tịch Trung Quốc chưa thể về nước sau khi Cục Hàng không Việt Nam thực hiện việc hủy toàn bộ phép bay đã cấp, tạm dừng cấp phép các chuyến bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam, hãng hàng không nước ngoài khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc từ thời điểm 13 giờ ngày 1/2.

Động thái của Cục Hàng không Việt Nam là triển khai Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.

Trong số người Trung Quốc chưa thể rời khỏi Khánh Hòa có 520 người là các nhà đầu tư, người lao động, còn lại là khách du lịch theo chương trình tour của các công ty lữ hành trong nước và quốc tế, khách du lịch tự do.

Ông Nguyễn Đắc Tài cho biết thêm, những người Trung Quốc này có nhu cầu về lại Trung Quốc.

Những năm gần đây, tỉnh Khánh Hòa là địa điểm thu hút hàng triệu lượt du khách Trung Quốc đến lưu trú, tham quan, trải nghiệm.

Chỉ tính riêng năm 2019 đã có gần 2,5 triệu lượt du khách Trung Quốc đến Khánh Hòa, hầu hết bằng các tuyến bay giữa sân bay quốc tế Cam Ranh nối với nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

[Hai trường hợp cách ly ở Bình Thuận đều âm tính với virus Corona]

Sáng 2/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra của tỉnh Khánh Hòa do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài, Trưởng ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra thực tế ở 3 bệnh viện được phân công điều trị chính về dịch bệnh này. 

Đoàn đã kiểm tra các hoạt động tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, đặc biệt là lối vào tiếp nhận bệnh nhân; khu vực cách ly nghi ngờ A, B; khu vực cách ly có người nhiễm bệnh do nCoV, khu cách ly D nơi cách ly bệnh không nhiễm nCoV sau khi xét nghiệm và khu cách ly E nơi bệnh nhân có sức khỏe ổn định trước khi ra viện.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, từ trước Tết Nguyên đán đến nay bệnh viện đã giám sát, cách ly 49 người nghi nhiễm nCoV và điều trị liên tục, đến nay chỉ còn 7 bệnh nhân trong đó có cả 1 ca dương tính đang theo dõi.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết: Đến nay chỉ còn 7 bệnh nhân đang theo dõi là toàn bộ người Việt, trong đó có 1 nữ lễ tân khách sạn bị nhiễm nCoV sau khi tiếp xúc với 2 người Trung Quốc đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) dương tính với virus này.

Các bệnh nhân đã khỏe và đang đợi xét nghiệm thêm, nếu âm tính sẽ cho bệnh nhân xuất viện. Riêng về nữ lễ tân khách sạn bị nhiễm nCoV được phát hiện sớm nên khi đưa vào bệnh viện đã điều trị đúng theo phác đồ của Bộ Y tế.

Sức khỏe bệnh nhân hiện tại ổn định, không ho, không sốt. Trong tuần tới bệnh viện sẽ cho kiểm tra lại, nếu bệnh nhân âm tính với  nCoV sẽ cho xuất viện. 

Hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra được Bệnh viện thực hiện chặt chẽ bằng nhiều biện pháp như cách ly bệnh nhân theo các khu cách ly riêng biệt theo đúng quy trình, quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn; phun thuốc khử trùng; lên phương án phân công nhân lực hàng ngày tại các khu cách ly; bổ sung trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân...

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài yêu cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới không được chủ quan, luôn luôn phải duy trì kíp trực.

“Nếu bệnh viện nhận thấy tình hình bệnh nhân tăng đột biến, phải báo cáo ngành Y tế để kịp thời di chuyển sang 2 bệnh viện dự phòng (Bệnh viện Da liễu và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi). Trước mắt, tập trung đưa các ca nghi ngờ đến tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, do ở đây vẫn còn cơ sở vật chất để tiếp nhận bệnh,” ông Nguyễn Đắc Tài nhấn mạnh.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra tại Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi. Qua kiểm tra, đoàn công tác đã đánh giá tốt công tác chuẩn bị về nhân lực, trang thiết bị, hóa chất, quần áo phòng hộ cũng như thành lập các khu cách ly, giường bệnh của 2 bệnh viện.

Được biết, ngành Y tế Khánh Hòa chủ động thực hiện phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu nên về cơ bản đang kiểm soát tốt. Việc quan trọng là tuyên truyền người dân cách hiểu và phòng chống dịch bệnh này.

Khi người dân có các biểu hiện sốt, ho cần đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, tổ chức giám sát, cách ly người bị lây nhiễm và người có liên quan, tránh lây lan ra cộng đồng hoặc báo cho các cơ sở y tế thu dung và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trên địa bàn tỉnh gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, (đường 23/10, thôn Phú Ân Nam, xã Diên An, huyện Diên Khánh); số điện thoại đường dây nóng: 025833760115; 0914488329; 0961664088.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi (Núi Sạn, phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang) số điện thoại đường dây nóng 0965351515. Bệnh viện Da liễu (229 Nguyễn Khuyến, phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang) số điện thoại đường dây nóng 0965271515.

Trước đó, ngày 1/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa có công điện hỏa tốc gửi các sở, ngành, đoàn thể, về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ cho thủ trưởng các sở, ngành, đoàn thể và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố thực hiện kiểm tra, rà soát, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona./.

(TTXVN/Vietnam+)