Hai truong hop cach ly o Binh Thuan deu am tinh voi virus Corona hinh anh 1Các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Yên thực hiện tiêu độc khử trùng khuôn viên, phòng học để đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Chiều 2/2, ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận cho biết kết quả xét nghiệm hai bệnh nhân cách ly (người Việt và người Trung Quốc) đều âm tính với virus corona và sẽ sớm cho hai bệnh nhân này xuất viện.

Theo đó, trường hợp bệnh nhân nữ Vòng Ỳ San, người Việt từ Đài Loan (Trung Quốc) về ngày 22/1 và tạm trú ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Sáng 31/1, người này đến xã Hải Ninh (huyện Bắc Bình - Bình Thuận) thăm bà ngoại và bị sốt đau họng. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận vào tối 31/1 đến sáng 1/2 đã hết sốt.

Đối với trường hợp bệnh nhân Ow Zin Aw (42 tuổi), quốc tịch Trung Quốc, là kế toán của một công ty tại huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận rời Việt Nam về Trung Quốc nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý 2020 từ ngày 15/1 đến ngày 29/1 thì trở lại Bình Thuận.

Ngày 1/2, ông Ow Zin Aw nhập viện trong tình trạng sốt, ho, chảy nước mũi, đau họng.

Các mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân trên đều được gửi đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp có khả năng xảy ra trường hợp mắc bệnh trên địa bàn tỉnh, do đó đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh quan tâm phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

[Nhập cảnh từ vùng dịch qua cửa khẩu Móng Cái phải cách ly 14 ngày]

Chiều 2/2, Bộ Y tế cho biết, tính từ 7h00 - 15h00 ngày 2/2/2020, có 5.511 cuộc gọi đến đường dây nóng tư vấn về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), thời điểm cao nhất là 1.209 cuộc gọi/giờ. Ước đạt kết nối thành công 95,1%.

Trong đó, 80% cuộc gọi tập trung vào các dấu hiệu triệu chứng của bệnh và cách phòng chống; phát hiện về người nghi nhiễm bệnh và và khai báo đâu khi có vùng dịch; về vấn đề nhập cảnh (Người Trung Quốc nhập cảnh, nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam, thủ tục nhập cảnh trong thời gian có dịch,...).

Các thông tin phát hiện nơi bán khẩu trang giá cao và tình hình khẩu trang khan hiếm trên thị trường, các địa chỉ xét nghiệm... cũng được người dân quan tâm, phản ánh.

Theo Bộ Y tế, từ 7h00 ngày 2/2/2020, tổng đài đường dây nóng 1900 9095 của Bộ Y tế tư vấn về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã đi vào hoạt động.

Đường dây nóng mới này hoạt động song song với tổng đài 19003228 được công bố trước đó và hoạt động 24/7.

Nhằm tập trung nhân lực và đầu mối trả lời các vấn đề hỏi đáp của người dân, tất cả các cuộc gọi từ tổng đài 1900 3228 được chuyển tiếp đến tổng đài 1900 9095.

Bộ Y tế phối hợp với Tổng Công ty Viễn thông Viettel thực hiện thiết lập đội thông tin trực 2 số tổng đài và xây dựng kho dữ liệu thông tin, kết nối với các bệnh viện, các chuyên gia y tế để tiếp nhận thông tin, trả lời tất cả các ý kiến thắc mắc, cần tư vấn của người dân. 

Tổng cộng 65 người được huy động trực 2 số tổng đài trên.

Trong ngày 2/2/2020 có 21 người trực online trả lời mọi thắc mắc của người dân về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)