Honda Motor có kế hoạch sa thải 1.700 nhân viên tại nhà máy ở Trung Quốc

Khoảng 1.700 nhân viên nghỉ việc tương đương 14% tổng số nhân viên sản xuất tại GAC Honda Automobile, một liên doanh giữa Honda và tập đoàn sản xuất ôtô nhà nước Trung Quốc GAC Group.

Biểu tượng của Hãng sản xuất ôtô Honda. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Biểu tượng của Hãng sản xuất ôtô Honda. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tờ Nikkei đưa tin nhà sản xuất ôtô Honda Motor của Nhật Bản đang thu hẹp lực lượng lao động sản xuất toàn thời gian tại Trung Quốc với khoảng 1.700 nhân viên đồng ý nghỉ việc cho đến nay, do doanh số bán xe tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sụt giảm.

GAC Honda Automobile, một liên doanh giữa Honda và tập đoàn sản xuất ôtô nhà nước Trung Quốc GAC Group, bắt đầu lên danh sách nhân viên nghỉ việc trong tháng này.

Nhật báo kinh doanh Nhật Bản Nikkei ước tính rằng con số khoảng 1.700 nhân viên nghỉ việc tương đương 14% tổng số nhân viên sản xuất tại liên doanh.

Theo số liệu từ Hiệp hội Xe Chở khách Trung Quốc (CPCA), doanh số bán xe chở khách ở Trung Quốc, thị trường ôtô lớn nhất thế giới, trong tháng 4/2024 đã giảm 5,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh cạnh tranh về giá xe ngày càng gay gắt và người tiêu dùng thận trọng hơn về việc chi tiêu cho các mặt hàng lớn trong thời kỳ phục hồi kinh tế không ổn định.

Honda cũng muốn giảm công suất sản xuất tại Trung Quốc 20%, xuống khoảng 1,2 triệu chiếc mỗi năm.

Công ty này đang đàm phán với các đối tác tại Trung Quốc và đã thông báo đến các nhà cung cấp lớn về việc cắt giảm công suất.

Honda có tổng công suất sản xuất 1,49 triệu xe tại Trung Quốc mỗi năm, thông qua hai liên doanh với GAC Group và Dongfeng Motor Group./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục