Hong Kong, Han Quoc tiep tuc noi long cac bien phap chong COVID-19 hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xe buýt tại Hong Kong ngày 23/4. (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)

Chính quyền khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/4 thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh kéo dài 2 năm qua đối với những người không phải là cư dân thành phố này.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh diễn biến dịch COVID-19 tại Hong Kong đang có chiều hướng giảm bớt.

Theo quy định mới, những người không phải cư dân Hong Kong, đã tiêm phòng đầy đủ và có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, sẽ được phép nhập cảnh Hong Kong từ ngày 1/5 tới.

Quyết định mới này đã nới lỏng một trong các lệnh cấm đi lại nghiêm ngặt nhất thế giới, được áp đặt từ tháng 3/2020.

[Hàn Quốc tiếp tục nới lỏng, Australia sống chung an toàn với đại dịch]

Trước đó, trong tuần này, khu vui chơi Hong Kong Disneyland và các viện bảo tàng trên hòn đảo này đã được mở cửa trở lại. Các nhà hàng cũng đã được mở cửa đón khách buổi tối. Khách đã đổ xô đến khu vui chơi này vào thời điểm cổng được mở sau 3 tháng khép chặt.

Theo số liệu thống kê, gần 1,2 triệu người trong số 7,4 triệu dân Hong Kong đã mắc COVID-19 trong gần 4 tháng của làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron. Gần 9.000 người đã tử vong.

Cùng ngày, tại Hàn Quốc, chính quyền thủ đô Seoul cho biết sẽ nối lại các hoạt động lễ hội ngoài trời trên địa bàn thủ đô với sự tham gia trực tiếp của đông đảo mọi người.

Theo kế hoạch, Liên hoan nhạc Jazz Seoul 2022 sẽ diễn ra tại đảo Nodeul nằm giữa trung tâm Seoul vào tối 26/4 và kéo dài 6 ngày đến 1/5.

Liên hoan âm nhạc này được tổ chức để kỷ niệm Ngày Quốc tế nhạc Jazz 30/4 và sẽ có phục vụ các dịch vụ ăn uống tại lễ hội.

Ngoài ra, một liên hoan nghệ thuật với sự góp mặt của 30 tác phẩm điêu khắc cũng sẽ được tổ chức tại đây từ ngày 26/4 đến 24/6.

Thành phố cũng sẽ đăng cai các liên hoan nghệ thuật đường phố khác nhau tại Dongdaemun Design Plaza, Seoul Forest và nhiều địa điểm thu hút khách du lịch khác vào các dịp cuối tuần và ngày lễ cho đến 22/5.

Sự kiện "thư viện mở" tại Seoul Plaza, đối diện Tòa thị chính Seoul, cũng sẽ tiếp tục trong các ngày thứ Sáu và thứ Bảy hằng tuần đến hết tháng 10. Sự kiện này đã thu hút khoảng 2.000 người tham gia trong lễ khai mạc hôm 23/4 vừa qua.

Tại Malaysia, Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin cho biết sẽ thông báo nới lỏng các biện pháp phòng dịch từ ngày 27/4. Bộ đã bàn bạc vấn đề này một cách cẩn trọng và sẽ trình đề xuất lên Nội các ngày 27/4 và nếu được thông qua, Bộ  Y tế Malaysia sẽ công bố các biện pháp mới.

Do số ca mắc giảm mạnh nên hệ thống y tế Malaysia đã giảm áp lực đáng kể, tuy nhiên Bộ Y tế vẫn rất cẩn trọng để tránh xảy ra sai sót trong quá trình nới lỏng những quy định về phòng dịch.

Trước đó, từ ngày 1/4, chính phủ Malaysia đã từng bước nới lỏng quy trình giám sát phòng dịch khi COVID-19 dần trở thành bệnh đặc hữu./.

(TTXVN/Vietnam+)