Hung Yen, Hai Phong phat hien them cac ca duong tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Hưng Yên. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Chiều 26/6, tại tỉnh Hưng Yên đã phát hiện thêm 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2; trong đó có 2 trường hợp ở huyện Yên Mỹ, 1 trường hợp ở huyện Kim Động và 1 trường hợp ở huyện Ân Thi.

Cả 4 trường hợp này đều là F1 đã được cách ly y tế. Trong số đó có 3 trường hợp có nguồn lây từ bệnh nhân 15135 (N.T.D) làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Tân Á Hưng Yên gồm: A.T.K.C sinh năm 1985 ở thôn Bình Đôi, xã Vũ Xá, huyện Kim Động; P.V.D sinh năm 1995 ở thôn Mão Xuyên, xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi; Đ.T.M sinh năm 1985 ở thôn Cảnh Lâm, xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ.

Trường hợp còn lại là N.C.L sinh năm 1998 ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, là F1 của bệnh nhân 14346 (N.C.N). Anh L tiếp xúc lần cuối với bệnh nhân N.C.N ngày 14/6.

Ngày 21/6, sau khi nhận được thông tin bệnh nhân N.C.N có kết quả xét nghiệm dương tính tại tỉnh Bình Dương, bệnh nhân N.C.L xác định là F1 và được đưa đi cách ly tập trung.

Ngay sau khi có kết quả trên, huyện Kim Động đã quyết định phong tỏa, cách ly thôn Bình Đôi, xã Vũ Xá kể từ 17 giờ ngày 26/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Các địa phương tiếp tục điều tra, rà soát, xác minh lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, liên quan đến các công dân trên và thực hiện giám sát, khoanh vùng cách ly y tế, theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày cho các trường hợp tiếp xúc gần, liên quan đến công dân trên; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; giám sát, cách ly y tế, các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe, báo ngay với trạm y tế xã khi thấy các dấu hiện bất thường.

Ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác, thực hiện khai báo y tế, nghiêm túc thực hiện theo thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên loa phát thanh xã 4 lần/ngày.

Như vậy, từ ngày 21/6 đến chiều 26/6, toàn tỉnh Hưng Yên đã phát hiện 28 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

[Trưa 26/6 ghi nhận 37 ca mắc mới, nhiều nhất là Hưng Yên với 11 ca]

Cũng trong chiều 26/6, Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Bảo thông tin trên địa bàn có thêm 1 ca mắc COVID-19 tại thôn Cống Hiền, xã Cộng Hiền.

Ca bệnh này đã được Bộ Y tế công bố trên bản tin trưa 26/6, ghi nhận mã số quốc gia là BN15151. Đây là trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính, lần 2 có kết quả dương tính.

Như vậy, tại Vĩnh Bảo đã có 6 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó xã Cộng Hiền có 3 ca, xã Lý Học có 2 ca và xã Hòa Bình có 1 ca. Địa phương cũng đã khẩn trương truy vết, xác định 127 trường hợp F1 và 464 trường hợp F2 trên địa bàn.

Huyện cũng đã phối hợp với ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, người có yếu tố dịch tễ liên quan và toàn bộ người dân tại 8 xã Cộng Hiền, Lý Học, Hòa Bình, Cổ Am, Tam Cường, Cao Minh, Giang Biên, Dũng Tiến.

Đến thời điểm chiều 26/6, ngoài 6 trường hợp F0 đã được xác định, các trường hợp F1, F2 đều có kết quả âm tính.

Từ ngày 24/6 đến 26/6, huyện Vĩnh Bảo đã có 117 người cách ly tập trung, 2.298 người cách ly tại nhà./.

Đỗ Huyền-Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)