Hưng Yên kiểm soát chặt dịch COVID-19, tạo điều kiện khôi phục kinh tế

Qua 14 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, từ 16/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã tổ chức các hoạt động nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn.
Hưng Yên kiểm soát chặt dịch COVID-19, tạo điều kiện khôi phục kinh tế ảnh 1Các công dân làm thủ tục khi vào cách ly tập trung tại Hưng Yên. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Với mức dịch COVID-19 ở cấp độ 2, tỉnh Hưng Yên đã cơ bản kiểm soát được dịch, qua 14 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Từ ngày 16/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã tổ chức các hoạt động nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn.  

Cụ thể, tỉnh quy định, xe taxi, hợp đồng, du lịch, xe buýt và vận tải khách ngang sông nội tỉnh được hoạt động với công suất không quá 50% số ghế. Xe vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh tuyến cố định không được hoạt động quá 30% số chuyến được quy định trong 7 ngày của đơn vị. 

Người điều khiển phương tiện và hành khách phải tiêm đủ liều vaccine qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian 6 tháng. Các hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh và liên tỉnh phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Tỉnh Hưng Yên cũng quy định, các hoạt động trong nhà và ngoài trời phải đảm bảo không có quá 30 người tham gia hoặc không quá 100 người nếu tất cả những người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian 6 tháng.

Đám cưới, đám tang không được có quá 30 người dự tại cùng một thời điểm và phải thực hiện nghiêm quy định 5K.

[Hưng Yên, Hà Giang khôi phục hoạt động vận tải hành khách]

Các nhà hàng, quán ăn, quán càphê, quán giải khát; cơ sở cắt tóc, gội đầu, spa, chăm sóc sắc đẹp, massage, gym, yoga được hoạt động không quá 50% công suất, tại cùng một thời điểm không có quá 10 người trong 1 phòng.

Tỉnh tiếp tục dừng hoạt động cơ sở dịch vụ ăn, uống vỉa hè, vũ trường, karaoke, quán bar, game, Internet. Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Cùng với đó, các cơ sở sản xuất-kinh doanh, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông xây dựng được hoạt động khi có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Việc dạy và học phải căn cứ tình hình thực tế, cấp độ dịch tại từng huyện, xã để bố trí hình thức trực tiếp hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế; giáo viên trực tiếp giảng dạy phải được tiêm đủ liều vaccine qua 14 ngày; bố trí giờ học, giờ ra chơi, giờ ăn trưa lệch nhau; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người. 

Các khách sạn, nhà nghỉ; điểm tham quan du lịch; rạp chiếu phim; sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; biểu diễn và thi đấu thể dục thể thao được hoạt động với không quá 50% công suất.

Các đơn vị này chỉ đón khách, người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Về hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hằng ngày của người dân, tỉnh quy định không được tập trung quá 30 người chưa tiêm đủ liều vaccine, không quá 100 người đã được tiêm đủ liều vaccine qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Các cơ quan, công sở trở lại hoạt động bình thường nhưng phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19. 

Việc di chuyển của người dân từ các địa phương, tỉnh được quy định cụ thể theo cấp độ dịch khác nhau.

Cụ thể, người từ khu vực khu vực nguy cơ cao và rất cao đi đến tỉnh nếu đã tiêm đủ liều vaccine, đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian 6 tháng thì phải tự cách ly tại nhà 7 ngày; xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm đủ liều vaccine thì phải cách ly tập trung 14 ngày; tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và thực hiện thông điệp 5K; xét nghiệm 3 lần.

Người từ khu vực nguy cơ đến tỉnh nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian 6 tháng phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và thực hiện Thông điệp 5K. 

Trường hợp có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu thì được sinh hoạt, làm việc bình thường và thực hiện Thông điệp 5K. Người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú và thực hiện thông điệp 5K.

Người từ khu vực nguy cơ thấp đi đến tỉnh nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian 6 tháng được sinh hoạt, làm việc bình thường theo quy định, thực hiện Thông điệp 5K.

Với người chưa tiêm đủ liều vaccine thì cơ quan y tế tiếp nhận dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Tỉnh Hưng Yên cũng quy định, các thông tin của người dân về tiêm chủng, kết quả xét nghiệm, điều trị COVID-19 phải được cập nhật kịp thời lên hệ thống phần mềm PC-COVID; quét mã QR đối với tất cả người vào, ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục