Hung Yen trien khai nhanh bien phap khoanh vung dap dich o Phu Cu hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm ca bệnh COVID-19. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Sáng 30/4, tỉnh Hưng Yên đã họp khẩn triển khai nhanh các phương án khoanh vùng nhằm phòng, chống dịch COVID-19 sau khi Bộ Y tế ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ.

Cháu N.G.L (BN2912) sinh năm 2019 tuổi là F1 của ca bệnh 2899 (BN2899) ở Hà Nam.

Từ ngày 17/4 đến ngày 23/4, cháu bé cùng mẹ và em trai đến chơi tại nhà ông bà ngoại tại thôn Vũ Xá, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đến ngày 22/4, bệnh nhân có tiếp xúc gần với BN2899 từ 8 giờ đến 15 giờ cùng ngày.

Ngày 23/4/2021, cháu L cùng mẹ và em trai trở về quê thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến (Phù Cừ) có tiếp xúc với bà nội và các thành viên trong gia đình. Sáng 25/4, cháu L được mẹ đưa đi tiêm chủng tại trạm y tế xã Tiên Tiến. Đến ngày 29/4, cháu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bà P.T.Th (BN2913) sinh năm 1963, là bà nội của BN2912. Từ ngày 23/4, bà Th thường xuyên tiếp xúc với cháu L và mẹ cháu L (chị N.T.S là F1 của BN2899). Bà Th cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 29/4.

Liên quan đến 2 bệnh nhân trên, huyện Phù Cừ bước đầu truy vết xác định được 32 trường hợp F1, 145 người là F2 và đang tiếp tục xác minh các trường hợp khác.

[Ninh Bình: Các ca F1 liên quan đến BN2899 ở Hà Nam đều âm tính]

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn khẳng định, 2 trường hợp dương tính ở huyện Phù Cừ được xác định là tình huống nguy cấp, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo đó, công tác ứng phó với dịch bệnh được áp dụng trên diện rộng của toàn tỉnh; coi trọng việc khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ các chốt cửa ngõ tiếp giáp với các tỉnh lân cận, nhất là khu vực cầu Hưng Hà, cầu Yên Lệnh nối với tỉnh Hà Nam.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên yêu cầu huyện Phù Cừ tiếp tục triển khai nhanh các biện pháp cấp bách như phun khử khuẩn toàn bộ gia đình các trường hợp F1 và các hộ liên quan; truy vết các trường hợp F1, F2, F3 để cách ly; thành lập khu cách ly tập trung, lập chốt kiểm soát và thực hiện tốt việc phong tỏa, giãn cách xã hội khu vực xảy ra dịch bệnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; khuyến cáo người dân khai báo y tế để kịp thời xử lý các tình huống, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các địa phương trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác, thực hiện khai báo y tế, nghiêm túc thực hiện theo thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; chuẩn bị sẵn sàng các phương án phong tỏa cách ly, đảm bảo hậu cần và an ninh trật tự trên địa bàn khi cần thiết. Mặt khác các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch gắn với bảo đảm an toàn cho công tác chuẩn bị bầu cử./.

Mai Ngoan (TTXVN/Vietnam+)