Huong dan ngan chan va xu ly quay roi tinh duc danh rieng cho nha bao hinh anh 1Bản hướng dẫn “Quấy rối tình dục trong truyền thông-Nhận biết, ngăn chặn và xử lý dành cho lãnh đạo và nhân viên". (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo nghiên cứu “Phụ nữ và Báo chí ở Việt Nam" do Viện Đào tạo Báo chí Thuỵ Điển (FOJO) thực hiện năm 2018, tình trạng quấy rối tình dục đối với các nhà báo ở mức cao, trên 27% phóng viên nữ được khảo sát cho biết đã từng bị quấy rối tình dục. Trong khi đó, cơ chế hướng tới mục tiêu xử lý các vấn đề này còn chưa triệt để.

Để góp phần xây dựng môi trường báo chí chuyên nghiệp, lành mạnh, ngày 29/11, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách bản hướng dẫn “Quấy rối tình dục trong truyền thông-Nhận biết, ngăn chặn và xử lý dành cho lãnh đạo và nhân viên.”

Cuốn sách là bản hướng dẫn thực hành được thiết kế cho cả cơ quan báo chí và nhân viên trong ngành truyền thông phòng tránh, giải quyết những vấn đề liên quan đến quấy rối tình dục tại nơi công sở.

[Việt Nam tham gia đàm phán Công ước mới của ILO về quấy rối tình dục]

Cuốn sách làm rõ hơn khái niệm quấy rối tình dục tại nơi làm việc, hướng dẫn cho cơ quan báo chí phòng chống quấy rối tình dục, hướng dẫn khiếu nại, quy trình giải quyết khiếu nại...

Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, Bộ Luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã làm rõ khái niệm: “Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là các hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.”

Trong cuốn sách hướng dẫn cũng chỉ ra rằng bất kỳ hành vi (thể xác, lời nói, tiếng động, cử chỉ) liên quan đến tình dục mà không được mong đợi và người kia nhận thấy bị xúc phạm thì đều bị coi là quấy rối tình dục. Các hành vi như huýt sáo (có hành vi bỡn cợt), trò đùa không phù hợp về tình dục, nhìn chằm chằm hoặc liếc, nháy mắt, tặng quà không mong muốn, có tiếp xúc thể xác không mong muốn... đều có thể coi là hành vi quấy rối tình dục.

Nhóm tác giả chia sẻ: “Cuốn sách là bước đi đầu tiên đầy hy vọng cho chặng đường hướng đến một nền công nghiệp truyền thông không có vấn đề quấy rối tình dục, từ đó đặt ra những quy chuẩn thực thi tốt nhất.”

Để bản hướng dẫn triển khai trong thực tiễn, Cục Báo chí sẽ tổ chức tập huấn thực hành cho phóng viên, toà soạn báo để nhận biết, xây dựng quy trình, hướng dẫn ứng xử các vấn đề về quấy rối tình dục ./.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong 7 hành vi bị nghiêm cấm trong Bộ Luật Lao động sửa đổi. Bộ Luật cũng quy định, phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi vi phạm phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong những nội dung chủ yếu của nội quy lao động.Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước khi bị quấy rối tình dục.

Hồng Kiều (Vietnam+)