Hyundai - Kia van la nha san xuat oto lon thu 5 the gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc Hyundai Motor Co. và công ty con Kia Motors Corp. duy trì vị thế hãng sản xuất ôtô lớn thứ 5 trên thế giới trong giai đoạn nửa đầu năm nay (từ tháng 1-6/2018).

Theo số liệu cuối tuần qua, Hyundai và công ty con Kia bán được tổng cộng 3,9 triệu ôtô trong giai đoạn từ tháng 1 đến hết tháng 6/2018, trong bối cảnh nhiều đối thủ cạnh tranh nước ngoài tiếp tục kiểm soát thị trường ôtô toàn cầu.

Hyundai và Kia đều gặp khó khăn trong những năm gần đây, bởi doanh số bán ô tô tại Trung Quốc, thị trường ôtô lớn nhất thế giới sụt mạnh cùng với đó là việc hai hãng tỏ ra yếu thế trong mảng sản xuất ôtô thể thao đa dụng (SUV).

[Hyundai và Kia Motors 'thụt lùi' về lợi nhuận trong năm 2017]

Theo số liệu trên, liên minh của 3 hãng sản xuất ôtô Renault-Nissan-Mitsubishi, đứng đầu về doanh số bán ôtô trên thế giới trong năm 2017, đã bán được nhiều ôtô nhất thế giới trong giai đoạn nửa đầu năm 2018.

Tiếp đến là Volkswagen Group (VW) của Đức, Toyota Motor Corp. (Nhật Bản) và General Motors Corp. (GM) của Mỹ.

Cụ thể, trong nửa đầu năm nay, liên minh 3 hãng sản xuất ôtô giữa Pháp-Nhật Bản đã bán được tổng cộng 5,53 triệu chiếc, tiếp đến là VW với 5,51 triệu chiếc và Toyota với 5,21 triệu chiếc.

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi cho hay lần đầu tiên tổng doanh số bán ôtô của họ trong 6 tháng đầu năm nay giảm sút, với nguyên nhân được cho là do doanh số bán ôtô ở thị trường Bắc Mỹ sụt giảm dù doanh số bán xe tốt tại Trung Quốc./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)