Hyundai va Kia doi mat voi an phat lon neu khong giam khi phat thai hinh anh 1Hai "ông lớn" trong ngành ôtô của Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ bị phạt. (Nguồn: Phnom Penh Post)

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Investors Service ngày 4/4 cho biết hai nhà chế tạo ôtô Hyundai Motor Co. và Kia Motors Corp. của Hàn Quốc nằm trong số các hãng sản xuất ôtô có thể phải đối mặt với án phạt vì các mẫu xe có lượng phát thải cao trong những năm tới.

Trong một báo cáo, Moody’s cho hay các nhà sản xuất ôtô có thể đối mặt với án phạt lớn hoặc chịu mức đánh giá tín nhiệm thấp nếu không nhanh chóng đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải, giữa lúc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đều thắt chặt các quy định khí thải và thúc đẩy phát triển các ôtô điện.

[Hyundai và Kia tăng tốc trong phân khúc 'xế' thân thiện với môi trường]

Nhà phân tích cấp cao James Leaton của Moody’s cho rằng các khoản tiền phạt lớn sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy sự ra đời của một loạt xe điện hoặc các mẫu xe lai mới trong năm tới.

Một số nhà sản xuất ôtô có thể không đạt được mục tiêu và phải trả tiền phạt hoặc mất thị phần khi họ từ bỏ việc bán các mẫu xe có lượng khí phát thải cao.

Theo chuyên gia này, Volkswagen, Fiat Chrysler, Ford, Hyundai và Kia là những hãng có nguy cơ bị phạt cao nhất, dựa trên đánh giá rằng họ khó có thể đạt được các mục tiêu vào 2020-2021.

Theo báo cáo của Moody’s, Hyundai và Kia sẽ phải nhận đánh giá xếp hạng tín nhiệm xấu nếu phải chịu bất kỳ khoản phạt nào.

Hiện cả hai đều có xếp hạng tiêu cực Baa1./.

(TTXVN/Vietnam+)