Indonesia điều tra nghi án tham nhũng tại dự án đường sắt cao tốc

Người phát ngôn của KPK, ông Budi Prasetyo, cho biết cuộc điều tra đã được tiến hành từ đầu năm nay, song từ chối tiết lộ chi tiết về tiến độ hay nghi phạm.

Indonesia điều tra nghi án tham nhũng tại dự án đường sắt cao tốc. (Nguồn: AFP)
Indonesia điều tra nghi án tham nhũng tại dự án đường sắt cao tốc. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia (KPK) đang mở cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng liên quan đến dự án đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung (HSR) Whoosh, một trong những công trình hạ tầng chiến lược quốc gia.

Người phát ngôn của KPK, ông Budi Prasetyo, cho biết cuộc điều tra đã được tiến hành từ đầu năm nay, song từ chối tiết lộ chi tiết về tiến độ hay nghi phạm.

Về phía Công ty Liên doanh Đường sắt cao tốc Indonesia-Trung Quốc (KCIC), đơn vị vận hành tuyến HSR, công ty này khẳng định sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra.

Dự án Whoosh, tuyến đường sắt dài hơn 142km từ Jakarta đến Bandung, được triển khai từ năm 2023, là liên doanh giữa Indonesia và Trung Quốc, trong đó Công ty đường sắt Indonesia (KAI), doanh nghiệp nhà nước chiếm cổ phần lớn nhất, đã ghi nhận khoản lỗ 2.230 tỷ rupiah (134 triệu USD) trong năm 2024.

Cáo buộc tham nhũng bắt đầu được chú ý sau khi cựu Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Mahfud MD nêu nghi vấn về chi phí xây dựng HSR trong một podcast (tệp âm thanh kỹ thuật số).

Ông Mahfud cho biết chi phí xây dựng mỗi km của tuyến đường này lên tới 52 triệu USD, cao gấp 3 lần so với mức trung bình 17 triệu USD ở Trung Quốc và kêu gọi KPK điều tra nguyên nhân dẫn đến đội vốn.

Bộ Tài chính Indonesia gần đây khẳng định ngân sách nhà nước sẽ không được dùng để trả nợ cho dự án trên, vốn do các doanh nghiệp nhà nước quản lý thông qua quỹ Danantara.

Bộ trưởng Tài chính Purbaya Yudhi Sadewa cho hay chính phủ nước này sẽ chỉ giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp liên quan.

Theo Hội đồng Kinh tế quốc gia Indonesia (DEN), dự án Whoosh đã gặp nhiều trục trặc ngay từ khâu lập kế hoạch. Chính phủ đã yêu cầu Tổng Kiểm toán tài chính phát triển (BPKP) rà soát toàn diện và tiếp tục đàm phán với phía Trung Quốc để khắc phục.

Tổ chức Giám sát chống tham nhũng Indonesia (ICW) đã hoan nghênh cuộc điều tra, cho rằng dự án Whoosh có thể gặp “những vấn đề cố hữu tương tự” như nhiều dự án chiến lược khác, vốn thiếu quy trình thẩm định và giám sát nghiêm ngặt.

Theo ICW, trong giai đoạn 2022-2024 đã có 6 vụ án tham nhũng liên quan đến các dự án chiến lược quốc gia, gây thiệt hại 2.700 tỷ rupiah.

Trong khi đó, Tổ chức Minh bạch Quốc tế Indonesia (TII) cũng từng cảnh báo dự án Whoosh có “lỗ hổng đáng kể” trong quản trị, với rủi ro tham nhũng cao do vượt chi phí, phát sinh mua đất và điều chỉnh giá trong quá trình xây dựng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh minh họa: TTXVN phát)

SEA Games 33: Đoàn Việt Nam có Huy chương Vàng thứ 41

Ở nội dung thuyền 4 nữ hạng nặng một mái chèo, bộ tứ Phạm Thị Ngọc Anh, Lê Thị Hiền, Hà Thị Vui, Dư Thị Bông thi đấu bùng nổ, duy trì tốc độ vượt trội từ những mét đầu tiên để cán đích ở vị trí số 1.

Người dân Campuchia sơ tán tới khu vực an toàn ở tỉnh Siem Reap khi xung đột biên giới tái diễn giữa nước này và Thái Lan, ngày 9/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan ra điều kiện ngừng bắn với Campuchia

Thủ tướng Thái Lan cho rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải bắt đầu bằng việc Phnom Penh rút quân và tháo gỡ bom mìn được cho là đã cài đặt trên tuyến biên giới giữa hai nước.