Indonesia kêu gọi hiện thực hóa mục tiêu phục hồi nguồn nước ở cấp độ toàn cầu

Các quốc gia cần đạt chuẩn Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) thông qua các chương trình hợp tác để hiện thực hóa khả năng tiếp cận công bằng với nước sạch và vệ sinh an toàn vào năm 2030.

Em nhỏ uống nước từ vòi nước công cộng ở Lahore, Pakistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Em nhỏ uống nước từ vòi nước công cộng ở Lahore, Pakistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế nhằm hiện thực hóa mục tiêu phục hồi nguồn nước ở cấp độ toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ ba về thập kỷ hành động “nước vì sự phát triển bền vững” diễn ra tại Dushanbe (Tajikistan) ngày 12/6, Bộ trưởng Công trình công cộng và Nhà ở công cộng Indonesia Basuki Hadimuljono nhấn mạnh hợp tác toàn diện là điều cốt yếu để biến nước thành công cụ đạt được sự thịnh vượng chung. Sự hợp tác như vậy là chìa khóa để bảo tồn nguồn nước vì sự thịnh vượng chung trong tương lai.

Ông Basuki cho rằng các quốc gia cần đạt chuẩn Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) thông qua các chương trình hợp tác để hiện thực hóa khả năng tiếp cận công bằng với nước sạch và vệ sinh an toàn vào năm 2030.

Ông Basuki dẫn một báo cáo liên quan của Liên hợp quốc công bố năm 2022 cho thấy chỉ 73% dân số toàn cầu được tiếp cận các dịch vụ nước uống phù hợp, trong khi chỉ 57% dân số được tiếp cận vệ sinh cơ bản.

Bộ trưởng Basuki nêu rõ tính đến năm 2023, Indonesia đã cung cấp được nước sạch cho 92% dân số, trong khi 86% được cung cấp các dịch vụ vệ sinh cơ bản. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu vào năm 2030.

Ông Basuki nhấn mạnh việc tiếp cận nước sạch và vệ sinh phù hợp là những quyền cơ bản của con người và mọi người trên hành tinh đều phải có quyền tiếp cận bình đẳng với các tài nguyên này.

Ông khuyến khích tất cả những người tham gia hội nghị quốc tế cùng chung tay thực hiện các hành động cụ thể mang tính thay đổi nhằm hiện thực hóa khả năng phục hồi nước toàn cầu đồng thời duy trì các nguyên tắc bền vững, bình đẳng và công bằng xã hội.

Ông Basuki khẳng định diễn đàn này có thể tạo cơ hội trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy tăng cường hợp tác toàn cầu./.

Thông điệp của Ngày Nước Thế giới 22/3/2024

Thông điệp của Ngày Nước Thế giới 22/3/2024

Ngày Nước Thế giới 22/3/2024 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Nước cho hòa bình” tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục