Indonesia và Brunei thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có một cuộc gặp song phương với Quốc vương Brunei Sultan Haji Hassanal Bolkiah, thảo luận cách tăng cường thương mại thông qua thúc đẩy hợp tác và đầu tư.
Indonesia và Brunei thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực ảnh 1Indonesia và Brunei thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. (Nguồn: Fakta News)

Hãng tin Antara ngày 4/5 cho biết Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã có một cuộc gặp song phương với Quốc vương Brunei Sultan Haji Hassanal Bolkiah tại Cung điện Bogor ở tỉnh Tây Java, Indonesia.

Tổng thống Jokowi chào mừng Quốc vương Sultan Haji Hassanal Bolkiah và phái đoàn của Brunei thăm Indonesia, và cho rằng sự hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực đang diễn ra tốt đẹp. Về phía mình, Quốc vương Brunei khẳng định chuyến thăm này thể hiện tình hữu nghị và nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết tại cuộc gặp song phương, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các nội dung về thương mại, lao động và các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Bà Marsudi cho biết thêm mặc dù giá trị giao thương giữa Indonesia và Brunei thời gian qua có giảm, nhưng đó là sự suy giảm liên quan đến giá trị thương mại do giá dầu trên thế giới giảm, chứ không liên quan đến khối lượng giao dịch.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm cách tăng cường thương mại thông qua thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác và đầu tư mà hai bên có tiềm năng, điển hình như thủy sản, nông nghiệp, vận chuyển và cảng biển. Trong đó, hợp tác trong nông nghiệp, nhất là về giống là một trong những mặt hợp tác mà Indonesia và Brunei đang nỗ lực thúc đẩy.

[Biểu tình đòi hạn chế tiếp nhận lao động nước ngoài tại Indonesia]

Về vấn đề lao động, hiện nay có khoảng 80.000 công dân Indonesia đang sinh sống và làm việc ở Brunei, chiếm khoảng 20% tổng dân số của nước này. Quốc vương Brunei bày tỏ cảm ơn những người lao động Indonesia đã đóng góp cho nền kinh tế và sự phát triển của đất nước, đồng thời bày tỏ cam kết bảo đảm an ninh và sức khỏe của những người lao động Indonesia tại Brunei.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tầm quan trọng của vai trò trung tâm và sự đoàn kết của ASEAN, về việc ủng hộ cho trung tâm hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA) có trụ sở tại Jakarta nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của AHA trong đối phó với thiên tai hoặc xử lý các vấn đề nhân đạo.

Cũng tại cuộc gặp song phương, Tổng thống Jokowi đã đánh giá cao sự ủng hộ của Brunei đối với khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà Indonesia đưa ra trong Hội nghị cấp cao ASEAN 32 vừa qua.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục