Indonesia yeu cau 8 cong ty nuoc ngoai nop thue dich vu ky thuat so hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Marketing Interactive)

Sau khi đánh thuế 28 “ông lớn” công nghệ nước ngoài, Chính phủ Indonesia tiếp tục yêu cầu 8 công ty khác, trong có Microsoft và Alibaba Cloud - một công ty con của Alibaba, phải trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT).

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, bên cạnh hai công ty trên, 6 doanh nghiệp còn lại bị áp thuế VAT gồm GitHub Inc., Microsoft Regional Sales Pte. Ltd., UCWeb Singapore Pte. Ltd., To The New Pte. Ltd., Coda Payments Pte. Ltd., và Nexmo Inc.

Trong tuyên bố chính thức, Tổng Cục trưởng Tổng cục thuế Indonesia, ông Suryo Utomo cho biết 8 công ty nói trên sẽ phải trả thuế VAT đối với các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số được giao dịch tại Indonesia kể từ ngày 1/11 tới.

Kể từ năm ngoái, Chính phủ Indonesia đã nhắm đến việc thu thuế VAT từ các công ty kỹ thuật số nước ngoài như Google, Facebook, Amazon, Twitter và Netflix, vốn không đăng ký kinh doanh tại Indonesia song có doanh thu từ người tiêu dùng ở nước này. Tháng 4 vừa qua, Chính phủ Indonesia đã ban hành quy định thuế kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ toàn cầu trong khuôn khổ Luật số 1/2020 về các chính sách tài chính nhằm ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Mỹ sẽ điều tra các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số ở nước ngoài]

Theo quy định mới này, các công ty “không thường trú” nước ngoài có doanh thu ít nhất 600 triệu rupiah (40.540 USD) từ các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số tại Indonesia, hoặc có ít nhất 12.000 truy cập mỗi năm, sẽ phải trả 10% VAT.

Luật số 1/2020 quy định Chính phủ Indonesia có thể đánh thuế VAT đối với các hàng hóa và/hoặc dịch vụ vô hình được giao dịch thông qua các nền tảng thương mại điện tử. Chính phủ nước này cũng có thể thu thuế thu nhập hoặc thuế giao dịch điện tử đối với các trang thương mại điện tử do các cá nhân hoặc các công ty kỹ thuật số nước ngoài “có sự hiện diện kinh tế đáng kể” tại Indonesia điều hành.

Hiện Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) vẫn chưa đạt được đồng thuận về cách thức đánh thuế các công ty công nghệ, qua đó ngăn cản Indonesia thu thuế thu nhập doanh nghiệp từ các “đại gia” Internet. Mới đây, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ tiến hành điều tra thuế dịch vụ kỹ thuật số ở một số quốc gia, bao gồm cả Indonesia, và phản đối các nỗ lực đánh thuế doanh thu đối với các các hãng công nghệ như Apple và Google.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati khẳng định quy định thuế VAT của Indonesia không phải là đối tượng điều tra thương mại của Mỹ đồng thời cho biết vấn đề thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn là chủ đề thảo luận của OECD./.

 
(TTXVN/Vietnam+)