Đối với người Huế, mâm cỗ ngày Tết là biểu tượng của văn hóa gia phong, sự sum vầy, hạnh phúc; tuần giáp Tết, hương vị Tết Huế đã "thức dậy" thơm tỏa các nhà vườn.
Tương tự như bánh chưng, bánh giầy của đồng bào Kinh không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán, bánh Khẩu Xén là món bánh không thể thiếu trong các món ăn ngày Tết của người Thái trắng.
Bánh chưng gù là một đặc sản của người dân tộc Tày, trước đây chỉ được ăn vào dịp tết. Tuy nhiên đến nay đã được gói quanh năm để bán như một thứ quà cho khách du lịch.
Cá kho Nhân Hậu đã được người tiêu dùng khắp cả nước biết đến nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà “hồn quê," trở thành nghề mang lại thu nhập cao cho các gia đình Hòa Hậu.
Những miếng mứt gừng thơm ngon của làng nghề truyền thống mứt gừng Mỹ Chánh (Quảng Trị) được đóng gói kỹ càng, vận chuyển đi khắp mọi miền quê, có mặt ở khay mứt của các gia đình trong ngày Tết.
Những ngày này, không khí Tết ở làng nghề gói bánh chưng truyền thống Tranh Khúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội) trở nên tấp nập hơn ngày thường. Tết ở đây dường như ghé thăm sớm hơn so với nhiều nơi khác.