Iran bac bo chi trich cua Lien minh chau Au ve chuong trinh ten lua hinh anh 1Vụ thử tên lửa tầm trung đất đối đất Sejil-2 tại một địa điểm bí mật ở Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ chỉ trích của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến chương trình tên lửa, các chính sách khu vực và hồ sơ nhân quyền của Tehran, cũng như những cáo buộc gọi là "âm mưu ám sát" tại châu Âu.

Trong tuyên bố được hãng thông tấn Tasnim đăng tải, Bộ Ngoại giao Iran gọi những tuyên bố của EU trên là vô căn cứ và không mang tính xây dựng. Bộ Ngoại giao Iran khẳng định nước này sẽ không bao giờ đàm phán về chương trình tên lửa của Tehran, vốn mang bản chất tự vệ.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Những lời đe dọa rõ ràng nhằm vào nước cộng hòa Hồi giáo không hề mang tính xây dựng và hiệu quả. Chúng cũng không phù hợp với an ninh khu vực và những lợi ích thực sự của châu Âu."

Theo tuyên bố trên, việc đưa ra những cáo buộc vô căn cứ, giả dối trên chỉ nhằm phá hoại quan hệ giữa Iran với châu Âu.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi EU bày tỏ lo ngại về các vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran cũng như tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Tehran tại Trung Đông.

[Iran cảnh báo châu Âu về việc tăng cường tầm bắn của tên lửa]

Trước đó, EU cam kết tôn trọng thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 quốc gia ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), ngay cả khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố từ bỏ thỏa thuận có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), với lý do thỏa thuận này không có các điều khoản rõ ràng về hoạt động quân sự của Iran.

Tuy nhiên, mới đây, EU gia tăng chỉ trích chương trình tên lửa của Iran và các chính sách khu vực theo cách tiếp cận 2 mặt.

Ngày 9/1, EU đã bổ sung hai cá nhân Iran và ban giám đốc Cơ quan An ninh nội địa thuộc Bộ Tình báo Iran vào danh sách khủng bố. Đây là phản ứng cứng rắn của EU sau khi một số nước châu Âu thông báo đã phát hiện và chặn đứng một số âm mưu tấn công gần đây được cho là do Tehran lên kế hoạch. Chính phủ Iran luôn bác bỏ cáo buộc này.

Lệnh trừng phạt mới là dấu hiệu thay đổi đầu tiên của EU sau một thời gian nội bộ khối chia rẽ về cách trừng phạt Iran, đồng thời làm dấy lên lo ngại rằng Tehran có thể sẽ mất sự hậu thuẫn quý giá của EU khi nước này đang trong vòng kìm kẹp của Washington.

Cho đến nay, EU vẫn đang nỗ lực duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi văn kiện này và tái áp dụng các trừng phạt chống Tehran./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)