Iran canh bao chau Au ve viec tang cuong tam ban cua ten lua hinh anh 1Tên lửa Sayad thuộc hệ thống Talash của Iran được phóng thử trong một cuộc diễn tập phòng không tại một điểm bí mật ngày 5/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Hossein Salami ngày 3/2 đã khuyến cáo châu Âu đừng tìm cách ngăn cản Tehran phát triển tên lửa, buộc nước Cộng hòa Hồi giáo này phải tăng cường tầm bắn cho tên lửa của mình.

Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước, Chuẩn tướng Salami nêu rõ: "Nếu châu Âu, hay bất kỳ bên nào khác, có âm mưu giải trừ tên lửa của Iran, chúng tôi sẽ buộc phải có sự thay đổi chiến lược. Tất cả những ai nghe tôi nói ngày hôm nay, phải chấp nhận một thực tế mới về sức mạnh tên lửa của Iran: Không có bất kỳ trở ngại hay hạn chế kỹ thuật nào ngăn chúng tôi tăng cường tầm bắn (tên lửa)."

[Pháp kêu gọi Iran chấm dứt hoạt động tên lửa đạn đạo mang vũ khí]

Theo Tướng Salami, Cộng hòa Hồi giáo Iran phát triển công nghệ tên lửa theo một "chiến lược phòng thủ" vốn có thể thay đổi theo nhu cầu.

Ông cũng cảnh báo các cường quốc trên thế giới "không tìm kiếm các cuộc đàm phán (mới) hay đưa ra những khuyến cáo hoặc yêu cầu đối với sức mạnh tên lửa của Iran. Những kẻ thù của chúng tôi chỉ hiểu ngôn ngữ vũ lực. Nếu bạn không thể nói với họ bằng thứ ngôn ngữ đó, họ sẽ sử dụng nó để nói với bạn"./.

(Vietnam+)