Iran: My khong the ngan chan xuat khau dau mo cua Tehran hinh anh 1Cơ sở lọc dầu South Pars ở cảng Asaluyeh, cách bờ biển Iran khoảng 100km về phía Nam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Phó Tổng thống thứ nhất Iran Es'haq Jahangiri ngày 28/10 tuyên bố Iran sẵn sàng phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt vào ngày 4/11 đối với việc xuất khẩu dầu thô.

Kênh truyền hình Press TV dẫn lời Phó Tổng thống thứ nhất Jahangiri cho biết Chính phủ Iran đã chuẩn bị các kế hoạch nhằm chống lại những tác động của việc Mỹ tái áp đặt trừng phạt, bằng cách duy trì xuất khẩu dầu mỏ hơn 1 triệu thùng một ngày.

Ông Jahangiri nêu rõ: "Iran đã xuất khẩu 2,5 triệu thùng dầu một ngày trong những tháng vừa qua."

Ông cũng nói: "Đã giảm sút một vài nghìn thùng một ngày. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn nhấn mạnh rằng hoạt động xuất khẩu dầu của Iran sẽ không giảm xuống dưới 1 triệu thùng một ngày."

Hồi đầu tháng 10, ông Jahangiri cho biết Mỹ đang tìm cách cắt xuất khẩu dầu mỏ của Iran xuống mức 0 và ngăn chặn không cho Iran nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, bao gồm những nguyên liệu thô.

Theo ông Jahangiri, Iran không lo ngại về những tác động tiềm tàng khi Mỹ tái áp đặt trùng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran do nước này đã bán dầu thô với giá cao hơn so với mức đưa ra trong kế hoạch ngân sách thường niên./.
(Vietnam+)