Iran, Nga va Tho Nhi Ky nghien cuu hop tac san xuat oto hinh anh 1Một công nhân tại nhà máy lắp ráp ôtô PCMA Rus ở vùng Kaluga của Nga năm 2019. (Nguồn: rferl.org)

Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 4/7 đưa tin giới chức ngành công nghiệp ôtô Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiên cứu hợp tác thiết kế và sản xuất ôtô, trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva và Tehran cản trở việc sản xuất ôtô tại 2 nước này.

Ông Mohammadreze Najafi-Manesh, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất linh kiện ôtô Iran cho rằng có tiềm năng hợp tác lớn 3 bên giữa các nhà sản xuất và cung cấp ôtô của 3 nước.

Với nhóm dân số mục tiêu ít nhất 800 triệu người, tính cả các khu vực lân cận, 3 nước ước tính sẽ tạo dựng được một thị trường quy mô lớn.

[Nga - Thị trường "béo bở" cho các hãng điện thoại di động Trung Quốc]

Ông Najafi-Manesh cho rằng dự án hợp tác này sẽ được thúc đẩy nhanh chóng nhằm giảm thiểu tác động từ các lệnh trừng phạt hiện có đối với Iran và Nga.

Theo ông, lợi thế của dự án này là việc linh kiện, phụ tùng ôtô hoàn toàn sẽ do các bên tự sản xuất và thị trường xuất khẩu sẵn có.

Ông cho biết ý tưởng này được Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra đầu tiên và Nga thể hiện sự quan tâm.

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có chung biên giới đất liền trong khi Nga có chung biên giới trên biển với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, lần lượt qua Biển Đen và Biển Caspi

Theo Tổ chức các nhà sản xuất ôtô quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ hàng năm xuất khẩu hơn 12 tỉ USD phụ tùng ôtô, trong khi Iran được xếp hạng nhà sản xuất ôtô lớn thứ 19 trên thế giới trong năm 2021,với 894.298 xe./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)