Iran trien khai 175 du an ho tro san xuat phu tung oto trong nuoc hinh anh 1(Nguồn: eghtesadonline.com)

Ngày 28/6, trang tin Eghtesad cho biết hãng chế tạo ôtô lớn của Iran Khodro (IKCO) vừa công bố 175 dự án với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp chế tạo phụ tùng ôtô trong nước.

Giám đốc điều hành IKCO Farshad Moqimi cho biết để triển khai các dự án này, Ngân hàng Tejarat của Iran đã đồng ý với IKCO hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước chuyên sản xuất phụ tùng ôtô.

Các dự án trên bao gồm sản xuất một lượng lớn các loại linh kiện, phụ tùng chủ chốt cho các dòng xe thương mại và xe chở khách được chế tạo tại các dây chuyền sản xuất của IKCO.

[Ngân hàng trung ương Iran bơm ngoại tệ để ổn định đồng nội tệ]

Theo IKCO, công ty đã hoàn tất ký kết một số thỏa thuận với những tổ chức công nghiệp trong nước và các doanh nghiệp vừa để sản xuất 32 loại phụ tùng chủ chốt.

Ông Moqimi lưu ý việc sản xuất phụ tùng ôtô trong nước sẽ tạo thêm việc làm cho người dân và giảm thiểu sự phụ thuộc của Iran vào các nguồn cung nước ngoài, cũng như đảm bảo nguồn dự trữ ngoại tệ.

Các dự án đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ này dự kiến sẽ giúp nước Cộng hòa Hồi giáo này giảm 246 triệu euro (276 USD) lượng vốn chảy ra nước ngoài.

Mới đây, người đứng đầu Ngân hàng Tejarat Reza Dolatabadi tuyên bố ngân hàng này sẽ hỗ trợ phát triển ngành chế tạo ôtô và tăng cường vai trò của ngân hàng này trong lĩnh vực chế tạo ôtô./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)