Iran tuyên bố chống lại các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Ravanchi khẳng định sẽ chống lại bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào Iran hoặc các chương trình hạt nhân của nước này.
Iran tuyên bố chống lại các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân ảnh 1Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran ở ngoại ô phía Nam thủ đô Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 14/10, Iran đã gửi thư tới Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với nội dung cảnh báo Israel rằng nước này sẽ chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các cơ sở hạt nhân, sau khi Israel tuyên bố có quyền sử dụng vũ lực.

Trong bức thư được hãng thông tấn Tasnim đăng tải, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Ravanchi khẳng định sẽ chống lại bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào Iran hoặc các chương trình hạt nhân của nước này.

Ông cũng cáo buộc Israel đã khiêu khích đến mức báo động, khẳng định rằng "các mối đe dọa có hệ thống và rõ ràng của chế độ Do Thái... chứng minh rằng họ phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công khủng bố chống lại chương trình hạt nhân hòa bình của Iran trong quá khứ."

[Iran yêu cầu châu Âu đảm bảo thực thi thỏa thuận hạt nhân]

Trước đó, phát biểu cùng với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 13/10, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã cho rằng nước này "có quyền" sử dụng vũ lực để ngăn Iran mua vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, ông Blinken khẳng định rằng các nỗ lực ngoại giao vẫn là biện pháp hiệu quả nhất, song Mỹ có thể chuyển sang các biện pháp khác nếu Iran không thay đổi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục