Liên minh châu Âu nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

Đặc phái viên của EU, ông Enrique Mora, tới Tehran để thảo luận với giới chức Iran về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là quan hệ Iran-EU, tình hình Afghanistan và thỏa thuận hạt nhân.
Liên minh châu Âu nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1 Phó Tổng Thư ký đồng thời là Giám đốc chính trị của Ủy ban đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iran thông báo Đặc phái viên của Liên minh châu Âu về điều phối các cuộc thảo luận khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, sẽ tới Tehran trong ngày 14/10.

Thông báo cho biết chuyến thăm của ông Enrique Mora là sự tiếp nối các cuộc tham vấn giữa hai bên về các vấn đề cùng quan tâm, đặc biệt là quan hệ Iran-EU, tình hình Afghanistan và thỏa thuận hạt nhân.

Chuyến thăm của ông Mora đến Tehran diễn ra trong bối cảnh áp lực gia tăng từ các nước EU cũng như Mỹ về việc nhanh chóng nối lại đàm phán về sự quay trở lại thỏa thuận của Washington.

[Iran yêu cầu châu Âu đảm bảo thực thi thỏa thuận hạt nhân]

Các cuộc đàm phán tại thủ đô Vienna của Áo giữa Iran và các bên tham gia thỏa thuận là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga đã tạm dừng kể từ cuộc bầu cử tổng thống Iran hồi tháng Sáu vừa qua.

Chính quyền của tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhiều lần tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán, nhưng không thông báo thời điểm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đầu tuần qua đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia châu Âu cần đảm bảo thực thi thỏa thuận hạt nhân hiện hành mà các bên liên quan đang chuẩn bị tái đàm phán tại Vienna.

Theo thỏa thuận, các nước Anh, Đức, Mỹ, Pháp và Trung Quốc đồng ý dỡ bỏ một số lệnh cấm vận đối với Iran nếu nước này cắt giảm chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018, Tehran bắt đầu từng bước rút khỏi các cam kết, và Mỹ áp đặt các lệnh cấm vận mới.

Hôm 8/10, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho hay ông lạc quan rằng đối thoại để hồi phục thỏa thuận năm 2015 sẽ có tiến triển nếu Washington tuân thủ hoàn toàn các cam kết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục