Iran yeu cau chau Au dam bao thuc thi thoa thuan hat nhan hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 11/10 đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia châu Âu cần đảm bảo thực thi thỏa thuận hạt nhân hiện hành mà các bên liên quan đang chuẩn bị tái đàm phán tại Vienna.

Trao đổi với báo giới, ông Khatibzadeh nêu rõ: “Các quốc gia châu Âu, bao gồm Đức, đã tụ thủ bàng quan… Vì thế chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan, khi họ tới dự các phiên đàm phán ở Vienna, cần phải hiểu rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ các nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận hạt nhân… Họ cần phải cam kết rõ ràng với Cộng hòa Hồi giáo rằng tại thời điểm này, không bên nào có thể vi phạm thỏa thuận hạt nhân.”

[Iran thông báo khởi động trở lại lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Arak]

Ông cho rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel và các quốc gia châu Âu đều biết rằng nếu họ hành động thì cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không dám đơn phương rút khỏi mọi thỏa thuận hay vi phạm thỏa thuận hạt nhân. Ông khẳng định: “Các vòng đàm phán Vienna sẽ được tổ chức trong vài ngày tới và sẽ có nhiều hoạt động ngoại giao xoay quanh thỏa thuận hạt nhân.”

Cùng ngày 11/10, Bộ Ngoại giao Iran cho biết nước này sẵn sàng ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Nga.

Trả lời phóng viên, người phát ngôn bộ trên - ông Saeed Khatibzadeh nói: "Những nội dung cơ bản trong thỏa thuận, có tên Thỏa thuận hợp tác toàn cầu giữa Iran với Nga, đã được chốt lại. Chúng tôi đang ở tiến trình hoàn thiện các điều khoản khác nhau của thỏa thuận rồi sẽ gửi cho Nga. Trong những năm qua, hai nước nhận thấy việc cần phải cải thiện quan hệ và tập trung và mối quan hệ đối tác chiến lược."

Quan chức trên cũng cho biết Tehran hy vọng thỏa thuận sẽ được ký trong những tháng tới./.

(Vietnam+)