Iran va Nga ky thoa thuan so bo hop tac nang luong tri gia 40 ty USD hinh anh 1Một mỏ khai thác dầu ở Đảo Khark, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN phát)

Công ty dầu khí quốc gia Iran (NIOC) và tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga ngày 19/7 ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng trị giá 40 tỷ USD.

Trang tin SHANA của Bộ Dầu mỏ Iran cho biết thỏa thuận trên được các giám đốc điều hành (CEO) của hai công ty ký kết vào đúng ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Tehran để hội đàm với những người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận, Gazprom sẽ giúp NIOC phát triển các mỏ khí ở Kish và North Pars và 6 mỏ dầu. Gazprom cũng tham gia các dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và xây dựng các đường ống dẫn khí xuất khẩu cho Iran.

Iran hiện là nước có trữ lượng khí tự nhiên lớn thứ hai thế giới sau Nga, nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã ngăn cản nước này tiếp cận công nghệ và làm chậm lại sự phát triển của lĩnh vực xuất khẩu khí.

[Sản lượng dầu thô của Iran tiếp tục tăng bất chấp các lệnh trừng phạt]

Chuyến thăm của ông Putin thu hút sự chú ý lớn trong bối cảnh xung đột tại Ukraine đang làm rối loạn thị trường dầu khí toàn cầu, đẩy giá cả tăng cao dẫn tới lạm phát tiêu dùng phi mã.

Dự kiến, ngoài các cuộc gặp với lãnh đạo Iran, ông Putin sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên với người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về cuộc xung đột tại Syria cũng như tìm cách giải quyết vấn đề xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine./. 

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)