Iran và Saudi Arabia tiếp tục thúc đẩy đàm phán giảm căng thẳng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran thừa nhận hai bên còn phải vượt qua một khoảng cách khá xa để có thể mở lại đại sứ quán của nhau, nhưng nếu hai bên có thể bắt đầu, tiến trình này sẽ sớm diễn ra.
Iran và Saudi Arabia tiếp tục thúc đẩy đàm phán giảm căng thẳng ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 31/10 cho biết Iran và Saudi Arabia đã đạt được các thỏa thuận sơ bộ về một số vấn đề trong tiến trình đàm phán nhằm giảm căng thẳng giữa hai nước và "đang chờ hoàn thiện" các thỏa thuận này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Khatibzadeh cho biết hai bên đã tiến hành 4 vòng đàm phán và các cuộc đàm phán được tổ chức tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Hai bên bắt đầu can dự đối thoại ở mức cao nhất kể từ tháng 4 vừa qua, sau khi cắt đứt quan hệ năm 2016. Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Mehr, ông Khatibzadeh khẳng định chính phủ hai nước thường xuyên liên lạc và trao đổi thông tin.

Về khả năng mở lại đại sứ quán của hai nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran thừa nhận hai bên còn phải vượt qua một khoảng cách khá xa để có thể mở lại các đại sứ quán tại Tehran và Riyadh, nhưng nếu hai bên có thể bắt đầu, tiến trình này sẽ sớm diễn ra.

[Iran thông báo các đàm phán với Saudi Arabia đạt tiến triển đáng kể]

Trong khi đó, trao đổi với báo giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Rome (Italy) ngày 30/10, Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal Bin Farhan Al Saud cho hay các cuộc đàm phán với Iran đã diễn ra thuận lợi, nhưng không đạt được nhiều tiến triển.

Quan hệ ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia trở nên xấu đi từ đầu năm 2016 sau vụ tấn công nhằm vào phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia tại Iran để phản ứng vụ Riyadh hành quyết giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite có ảnh hưởng lớn là ông Nimr al-Nimr.

Đầu tháng 10 vừa qua, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh các cuộc đàm phán giữa hai nước này có vai trò quan trọng và "thực sự cần thiết đối với ổn định khu vực"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục