Iran thong bao cac dam phan voi Saudi Arabia dat tien trien dang ke hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 23/9 dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết các cuộc đàm phán giữa nước này và Saudi Arabia đã đạt được "tiến triển đáng kể" về vấn đề an ninh Vùng Vịnh.

Iran và Saudi Arabia, các nước có đa số người Hồi giáo Shi’ite và Sunni tại Trung Đông, thù địch với nhau trong nhiều năm và đang ủng hộ các bên đối địch nhau trong các cuộc xung đột tại Yemen, Syria và các nơi khác. Hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 2016.

Tháng 4 năm nay, tại thủ đô Baghdad của Iraq, các quan chức Iran và Saudi Arabia đã có cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên nhằm hàn gắn quan hệ sau 5 năm cắt đứt quan hệ ngoại giao. Các cuộc đàm phán đã được khởi động dưới thời cựu Tổng thống Hassan Rouhani và tiếp tục duy trì kể từ khi người kế nhiệm Ebrahim Raisi nhậm chức vào tháng 8 vừa qua.

[Tổng thống Iran kỳ vọng chính phủ mới hoàn thành tiến trình đàm phán]

Phát biểu với báo giới bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) diễn ra ở New York (Mỹ), ông Khatibzadeh thông báo các cuộc đàm phán diễn ra "tốt đẹp." Ông cũng kêu gọi các nước giải quyết các vấn đề khu vực trong nội bộ mà không có sự can thiệp của nước ngoài.

Trước đó, ngày 22/9, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán với Iran sẽ dẫn đến các "kết quả hữu hình" để xây dựng lòng tin và tái khởi động mối quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)