Iraq thu thập tin tình báo mang tính quyết định về thủ lĩnh IS

Quan chức Iraq cho hay lực lượng chống khủng bố của Iraq đang giám sát chặt chẽ hoạt động của Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi tại các khu vực sa mạc ở miền Tây Iraq.
Iraq thu thập tin tình báo mang tính quyết định về thủ lĩnh IS ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/4, người phát ngôn lực lượng chống khủng bố của Iraq, ông Sabah al-Numan, cho hay nước này đã thu thập được thông tin tình báo "mang tính quyết định" về thủ lĩnh hiện nay của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông al-Numan cho hay lực lượng chống khủng bố của Iraq đang giám sát chặt chẽ hoạt động của Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi tại các khu vực sa mạc ở miền Tây Iraq.

Al-Qurashi trở thành thủ lĩnh của IS sau khi tên Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt của Mỹ tại Syria hồi năm 2019.

Ông al-Numan cho biết Iraq có thông tin quan trọng về thủ lĩnh IS và đang giám sát và đánh giá tình hình. Theo ông Al-Numan, thủ lĩnh tổ chức khủng bố này đang di chuyển và hoạt động tại các khu vực sa mạc, đặc biệt là sa mạc Anbar sát biên giới.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cùng ngày đưa tin các tay súng IS đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào một nhóm dân thường ở khu vực ngoại ô tỉnh Hama, miền Trung nước này, sát hại một dân thường và bắt cóc nhiều người khác. Theo đó, vụ tấn công diễn ra ở thị trấn Saen ở khu vực ngoại ô Salamiyeh tại tỉnh Hama.

[Lực lượng miền Đông Libya bắt giữ một chỉ huy khét tiếng của IS]

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng các tay súng IS đã tiến hành phục kích ở Saen, giao tranh với lực lượng chính phủ, sau đó bắt cóc chín binh sỹ cùng 11 dân thường. Theo SOHR, 40 người khác cũng ở thị trấn Saen đang mất tích.

Vụ tấn công trên diễn ra sau khi các máy bay chiến đấu của Nga thực hiện các vụ không kích nhằm vào các vị trí của IS ở khu vực hoang mạc Syria trong vòng 72 giờ qua.

Sau khi mất nhiều khu vực chủ chốt trên lãnh thổ Syria, hiện IS chỉ duy trì sự hiện diện tại sa mạc Syria ở phía Đông nước này và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công nhằm vào quân đội chính phủ tại khu vực hoang mạc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục