Ireland canh bao chan thoa thuan thuong mai EU-MERCOSUR hinh anh 1Thủ tướng Ireland Leo Varadkar. (Nguồn: independent.ie)

Ngày 23/8, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tuyên bố Dublin sẽ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) trừ phi Brazil có hành động bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon.

Báo Irish Independent cho biết Thủ tướng Varadkar đã bày tỏ quan ngại về mức độ tàn phá kỷ lục của rừng nhiệt đới.

Ông Varadkar nêu rõ Ireland sẽ không bỏ phiếu cho thỏa thuận trên nếu Brazil không tôn trọng các cam kết về môi trường.

Ireland sẽ cần sự ủng hộ của các nước thành viên khác trong EU nếu muốn chặn thỏa thuận giữa EU và MERCOSUR.

[Pháp vẫn chưa sẵn sàng phê chuẩn FTA giữa EU và MERCOSUR]

Ngày 28/6 vừa qua, EU và MERCOSUR đã ký kết thỏa thuận tự do thương mại, qua đó kết thúc tiến trình đàm phán bế tắc trong 2 thập kỷ qua.

Thỏa thuận này sẽ giúp cho hàng hóa của hai bên hội nhập vào một thị trường lớn với 800 triệu dân, chiếm 1/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới.

Từ hai tuần qua, các vụ cháy rừng Amazon đã tàn phá hàng chục nghìn ha rừng nhiệt đới. Cộng đồng quốc tế quan ngại các vụ cháy ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, hệ động thực vật tại khu vực được gọi là “lá phổi xanh của hành tinh.”

Theo số liệu chính thức của Chính phủ Brazil, gần 73.000 đám cháy rừng đã được ghi nhận ở nước này trong 8 tháng đầu nay, con số cao nhất kể từ năm 2013, và hầu hết xảy ra ở rừng Amazon.

So với cùng kỳ năm ngoái, cháy rừng Amazon từ đầu năm đến nay tăng 83%. Hiện con số thiệt hại chính xác vì cháy rừng Amazon vẫn chưa được xác định, song khói mù đã phủ kín thành phố Sao Paulo và một số thành phố khác của Brazil.

Trong khi đó, cháy rừng có xu hướng nghiêm trọng hơn do mùa khô hanh hiện nay, kéo dài đến cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11, và thói quen phá rừng làm nương rẫy và bãi chăn thả gia súc.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về các vụ cháy thiêu rụi diện tich lớn rừng mưa Amazon.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng khẳng định cháy rừng là một "cuộc khủng hoảng quốc tế," đồng thời kêu gọi các quốc gia phát triển nhất thế giới chung tay giải quyết vấn nạn này tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền công nghiệp phát triển (G7), sẽ diễn ra tại Biarritz (Pháp) ngày 24-26/8 tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khẳng định cháy rừng Amazon là do hạn hán gia tăng, đồng thời cáo buộc các nhóm hoạt động vì môi trường và các tổ chức phi chính phủ đang khuấy lên một "tâm lý môi trường" nhằm gây ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của Brazil./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)